Có nhiều người sẽ không biết, hàm lượng Tanin trong hồng xiêm xanh khá cao nhưng khi chín thì không có. Đây là hoạt chất giúp hồng xiêm xanh có tác dụng chữa tiêu chảy. Trong khi đó, vì không còn tanin nên hồng xiêm chín lại có công dụng chữa táo bón.
Cách trị tiêu chảy bằng hồng xiêm xanh mang lại rất nhiều hiệu quả
Theo kết quả nghiên cứu, trong 100 g hồng xiêm chín có đến 52mg canxi, 193mg kali, cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, B2, B3, B5, B6, C và 24 g photpho. Ngoài ra, nó còn chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa hiệu quả, có khả năng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus, ký sinh trùng và vi khuẩn. Ăn 3-5 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa làm việc trơn tru hơn và chữa táo bón tốt.
Theo y Đông y, quả hồng xiêm có tính mát, vị ngọt, bổ mát, sinh tân dịch, giải khát. Ngoài ra, vỏ cây hồng xiêm rất bổ, giúp hạ nhiệt và chứa một hoạt chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lao… Còn hạt hồng xiêm có tác dụng lợi tiểu.
Những cách dùng hồng xiêm chữa tiêu chảy tại nhà bạn có thể áp dụng như:
Nguyên liệu:
15 -20 gam quả hồng xiêm xanh
Thực hiện:
Quả hồng xiêm xanh rửa sạch cho vào nồi đun nhỏ lửa với 200 ml nước đến khi còn khoảng 100ml thì tắt bếp. Chắt hoặc lọc lấy nước uống mỗi ngày 2 lần sau khi ăn. Bạn nên uống nước này từ 3 – 5 ngày đến khi bệnh khỏi hẳn.
Cách trị tiêu chảy bằng vỏ cây hồng xiêm cũng được sử dụng rộng rãi (Ảnh Internet)
Nguyên liệu:
6 -10 gam vỏ thân cây hồng xiêm
Thực hiện:
Rửa sạch vỏ cây, thêm khoảng 250 ml nước sạch vào đun đến còn khoảng 100ml nước thì tắt bếp. Bạn nên chia nước thành 2 lần uống trong ngày để tình trạng tiêu chảy cải thiện nhanh chóng.
Dù hồng xiêm xanh có thể chữa tình trạng tiêu chảy nhưng người bệnh cũng nên lưu ý:
* Áp dụng điều trị tiêu chảy luôn phải kết hợp điều trị phù hợp nguyên nhân gây tiêu chảy!
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh