✴️ Chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam

Nội dung

Viêm tai giữa là một bệnh lý khá phổ biến trong các bệnh lý của tai. Từ xa xưa, trước khi có kỹ thuật tây y hiện đại, người xưa đã đúc kết được một số bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam. Tuy nhiên, với sự phát triển của ngành y tế hiện đại, chữa bệnh viêm tai giữa hiệu quả bằng tây y giờ đây đã trở nên phổ biến.

Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm khuẩn một phần hoặc toàn bộ tai giữa. Khi bị bệnh, quan sát tai thấy có sự tiết dịch, chảy mủ liên tục.

Các bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam thường dùng bao gồm các vị thuốc như: sài hồ, hoàng cầm, chi tử, ngưu bàng tử, bạc hà, kim ngân hoa, sinh địa, đan bì , thục địa, hoài sơn , sâm linh bạch truật,… Các vị thuốc trên dùng để sắc uống. Tùy từng thể bệnh sẽ có sự phối hợp từng vị với nhau. Các bài thuốc này có tác dụng khá hiệu quả để làm giảm triệu chứng bệnh viêm tai giữa.

Chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam

Từ xa xưa, trước khi có kỹ thuật tây y hiện đại, người xưa đã đúc kết được một số bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam

 

Tuy nhiên, viêm tai giữa có nhiều nguyên gây ra, đồng thời bệnh diễn biến theo từng thể. Các bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Để chữa viêm tai giữa hiệu quả, bệnh nhân cần được đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cũng như có những lời khuyên thích hợp với từng trường hợp cụ thể.

Để chẩn đoán bệnh viêm tai giữa chính xác, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp như dùng đèn soi tai có kính phóng đại; kính hiển vi soi tai và nội soi tai,…

Chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam

 

Tuy nhiên, viêm tai giữa có nhiều nguyên gây ra, đồng thời bệnh diễn biến theo từng thể. Các bài thuốc chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam không thể chữa khỏi hoàn toàn

Có nhiều cách điều trị viêm tai giữa, trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho cháu. Điều trị viêm tai giữa thường bao gồm 2 chiến lược phân biệt: điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.

Điều trị toàn thân cần áp dụng vì viêm tai giữa ít khi là bệnh đơn độc. Nó thường đi sau hoặc đi kèm với vài bệnh khác như viêm họng, viêm amiđan hoặc viêm mũi.

Điều trị tại chỗ rất cần thiết vì ổ viêm ngay ở sát ngoài, cần sử dụng thuốc để chống lan tràn. Mặt khác, điều trị tại chỗ sẽ lấy bỏ ổ viêm trực tiếp giúp quá trình điều trị được nhanh hơn.

Chữa viêm tai giữa bằng thuốc nam

Có nhiều cách điều trị viêm tai giữa, trong đó phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu

 

Ngoài ra cần chú ý giữ gìn vệ sinh tai đúng cách để chữa viêm tai giữa đạt hiệu quả. Khi tắm gội không nên để nước lọt vào tai và luôn giữ tai sạch sẽ khô thoáng. Không bơi lội ở vùng ao hồ nhiễm bẩn. Chú ý giữ gìn vệ sinh không gian sống sạch đẹp, thoáng đãng. Không tiếp xúc với khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm. Thường xuyên đi khám bác sĩ chuyên khoa theo định kỳ. Tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top