Tác dụng của nấm dược liệu

Nội dung

Đi bộ qua bất kỳ công viên hoặc khu vực rừng trong những tháng mùa thu và bạn sẽ phát hiện các cụm nấm ở tất cả các hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Có nhiều loại nấm trong đó có nấm độc và những loại nấm có lợi cho sức khỏe của bạn.

Nấm có nhiều loại với các tác dụng sức khỏe khác nhau, mời bạn cùng tìm hiểu về nấm được dùng với vai trò dược liệu trong bài viết sau.

Công dụng của nấm dược liệu

- Tăng cường hệ miễn dịch: do đó bạn có thể thêm nấm vào chế độ ăn uống hàng ngày

- Thành phần trong thuốc chống ung thư .

- Nấm cung cấp một nguồn chất xơ và chất dinh dưỡng như vitamin B, kali và selen. Đặc biệt, nấm cung cấp vitamin D và khả năng chống tia cực tím do nấm sản xuất vitamin D2 khi tiếp xúc với tia UV.

 

Các loại nấm dược liệu phổ biến

Khi chúng ta nói về nấm dược liệu, chúng ta không đề cập đến những loại bạn sẽ tìm thấy trong các siêu thị, thay vào đó là các loại ít phổ biến hơn.

Hầu hết nấm dược liệu có sẵn để mua ở dạng khô trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến.  Rất nhiều loại nấm trông giống nhau và nấm nguồn gốc hoang dã có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong.

Năm loại nấm dược liệu phổ biến nhất bao gồm:

• Nấm linh chi :Được sử dụng để hỗ trợ miễn dịch, dị ứng, bệnh tự miễn, viêm.

• Chaga: Dùng để hỗ trợ miễn dịch, chống oxy hóa.

• Đông trùng hạ thảo: cung cấp năng lượng, khả năng sinh sản.

• Nấm hầu thủ (nấm đầu khỉ): Được sử dụng cho sức khỏe não và chức năng nhận thức.

• Maitake (nấm khiêu vũ): Được sử dụng để hỗ trợ miễn dịch.

 

Cách sử dụng nấm dược liệu

Tương tự như cà chua làm tăng giá trị dinh dưỡng khi nấu chín, đối với nấm chuyên gia khuyên rằng luôn nên nấu chúng vì nó giúp tăng khả dụng sinh học của các thành phần hoạt chất chính và trong một số trường hợp cũng giải độc độc tố có trong nấm.

Ngoài ra, nấm có thể được sử dụng tại chỗ, ví dụ, Antipodes Apostle Skin Brightening Serum có chứa nấm reishi, giúp tăng cường tái tạo tế bào da khỏe mạnh.

Mặc dù ăn hầu hết mọi thứ ở dạng tự nhiên luôn có lợi, nhưng không phải lúc nào cũng có thể đạt được mức vitamin và khoáng chất cần thiết. Vì vậy, bổ sung hàng ngày là một cách tuyệt vời để duy trì nguồn cung cấp.

Như vậy, với các công dụng của nấm như làm đẹp, thực phẩm, cung cấp vitamin và tăng cường hệ miễn dịch, khiến chúng trở nên phổ biến và đa dạng trong các dạng trình bày thương mại.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top