✴️ Vị thuốc Ong đen

Nội dung

A. Mô tả con ong đen

Ong đen có màu đen, thân to và tù, dài chừng 0.5cm, toàn thân có lông mềm, màu đen nhạt, phía lưng có lông màu vàng nhạt, chân ngắn, đen, cánh màu lam tím, óng ánh, mềm, nhìn qua được, thường sống trong những hốc cây mục hay trong thân cây tre, cây nứa, có thể sâu tới 30cm hay hơn. Trong thân cây nứa, ong chia thành ngăn, trong ngăn có phấn hoa và mật, đồng thời đẻ trứng.

B. Phân bố

  • Ong đen sống khắp nơi ở đồng bằng cũng như miền núi, tại nước ta còn ít chú ý khai thác. Tại miền nam Trung Quốc người ta thường bắt ong này vào mùa thu đông là mùa ong sống trong ống tre nứa. Sau khi biết ong ở đâu, người ta nút kín ống tre hay nứa lại. Hơ nóng cho ong chết, chẻ ra để lấy mà dùng.
  • Ong đen bảo quản dễ mốc mọt, phải sấy cho khô, không nên phơi nắng dễ hỏng và dễ mốc mọt hơn. Ong đen có thể là một nguồn xuất khẩu cần chú ý khai thác.

C. Thành phần hóa học

Chưa có tài liệu nghiên cứu

D. Công dụng và liều dùng

  • Ong đen là một vị thuốc được dùng từ lâu đời trong đời sống nhân dân. Theo tài liệu cổ có vị ngọt chua, tính hàn, không độc, vào kinh vị và đại trường.
  • Tác dụng của ong đen là thanh nhiệt tả hỏa khử phong dùng trong những trường hợp sau răng miệng lở loét, đau cổ họng trẻ con kinh phong. Ngày dùng 2-4 con tán nhỏ uống.
  • Theo tài liệu cổ người hư hàn, không hỏa không nên dùng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top