Tinh bột nghệ là thành phẩm từ củ nghệ tươi. Nghệ tươi nguyên chất sau khi trải qua quá trình tách lọc, loại bỏ các tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất đảm bảo được hàm lượng curcumin cao (hoạt chất quý giá nhất trong củ nghệ). Tinh bột nghệ có hai loại phổ biến là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen thường được sấy khô và sử dụng dưới dạng bột mịn.
Nhiều người lầm tưởng rằng bột nghệ và tinh bột nghệ là hai tên gọi khác nhau chỉ cùng một loại sản phẩm. Điều này hoàn toàn không chính xác. Đây là hai sản phẩm khác biệt về công dụng và chất lượng.
1. Tinh bột nghệ vàng
Về cách làm: Bạn có thể phân biệt qua cách chế biến từ củ nghệ tươi.
- Tinh bột nghệ vàng: Cách làm tinh bột nghệ vàng phức tạp hơn. Nghệ vàng tươi được xay nhuyễn, sau đó pha trộn với một ít nước và được chắt lọc nhiều lần để loại bỏ các tạp chất và tinh dầu. Đem nước cốt nghệ nguyên chất này sấy khô sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất.
- Bột nghệ vàng: Được làm từ nghệ tây vàng, sấy khô và nghiền nát. Bột nghệ thường được sử dụng để làm tăng màu sắc cho món ăn.
Về màu sắc: Tinh bột nghệ vàng nguyên chất thường có màu vàng nhạt và sờ vào thấy hạt mịn. Trái lại, bột nghệ vàng có màu sậm hơn.
Về hương vị: Tinh bột nghệ có mùi rất nhẹ và gần như không còn vị đắng của nghệ nữa. Trong khi đó, bột nghệ có mùi vị rất đặc trưng và hơi khó chịu.
2. Tinh bột nghệ đen
Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen được phân biệt khá dễ dàng dựa trên màu sắc và hương vị.
- Tinh bột nghệ đen: Có màu sữa, chứa mùi thơm của củ nghệ và không có vị đắng.
- Bột nghệ đen: Có màu xám đen, mùi vị đặc trưng của nghệ và thường rất đắng.
Tác dụng của tinh bột nghệ
Không chỉ là một loại nguyên liệu gia tăng hương vị, màu sắc cho các món ăn mà nghệ, đặc biệt là tinh bột nghệ, còn có rất nhiều lợi ích khác về mặt sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp.
Trong tinh chất nghệ có chứa rất nhiều các hoạt chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, chống viêm… Ngoài ra, tinh bột nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin B3 (niacin), vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, kali, đồng, sắt, magiê và kẽm. Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời, không ngạc nhiên khi tinh bột nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.
Theo nhiều nghiên cứu, việc uống một cốc nước ấm cùng một thìa tinh bột nghệ nguyên chất mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làn da được cải thiện trở nên hồng hào, sáng màu hơn.
Một số lưu ý với tác dụng của tinh bột nghệ
1. Cách uống tinh bột nghệ đúng cách
- Không sử dụng tinh bột nghệ cùng lúc với thuốc tây để tránh ảnh hưởng đến hồng cầu.
- Nên dùng tinh bột nghệ với lượng vừa đủ để có hiệu quả tốt nhất.
- Đối với phụ nữ đang đến kỳ “đèn đỏ” hoặc đang bị rong kinh thì nên hạn chế uống tinh bột nghệ, bởi vì tinh bột nghệ có tác dụng khai thông máu.
- Đối với những người bị đau dạ dày, bạn nên pha 1 ly tinh bột nghệ mật ong và uống mỗi ngày trước bữa ăn để có hiệu quả cao hơn.
2. Tác dụng phụ khi uống tinh bột nghệ sai cách
Cũng như tất cả các thảo dược khác dù tốt đến đâu thì nếu sử dụng không đúng cách đều có những ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ. Sau đây là một số tác dụng phụ của tinh bột nghệ bạn cần lưu ý trước khi sử dụng:
- Nếu bạn sử dụng tinh bột nghệ với lượng quá nhiều trong thời dài sẽ có tác dụng ngược gây ra một số bệnh như kích thích dạ dày, tiêu chảy, đổ nhiều mồ hôi, nóng trong người,… Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng tinh bột nghệ với lượng vừa phải.
- Tinh bột nghệ sẽ khá khó hấp thụ nếu bạn uống theo cách thông thường. Bạn nên bổ sung thêm các vitamin tổng hợp có chứa chất piperine để tăng sự hấp thu dưỡng chất từ tinh bột nghệ.
- Tinh bột nghệ chứa các chất như nhựa, acid là nguyên nhân gây ra tình trạng máu khó đông. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý khi sử dụng tinh bột nghệ nếu bạn là phụ nữ đang bị rong kinh, đến kỳ đèn đỏ hay đang dùng thuốc liên quan đến máu.
- Do nghệ có tính nóng nên đối với các bà mẹ đang mang thai không nên sử dụng vì nó sẽ kích thích tử cung và ảnh hưởng đến bé trong bụng.
- Đối với những người đang bị các bệnh liên quan đến một số bệnh như thận, sỏi mật, sởi không nên sử dụng quá nhiều và tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Để bảo vệ sức khỏe, hãy sử dụng tinh bột nghệ thật và nguyên chất, tránh sử dùng thực phẩm đã qua pha trộn.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh
facebook.com/BVNTP
youtube.com/bvntp