Công thức 15 món ăn trị mất ngủ hiệu quả, ngon và dễ nấu

Nội dung

1. Canh rau nhút khoai sọ

Nguyên liệu: 1 bó rau nhút (rau rút), 500 g khoai sọ, 300 g sườn non, muối, nước mắm, đường, hạt nêm.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Rau nhút tước bỏ phần bông trắng và cọng già, rửa sạch rồi để rao;
    • Khoai sọ cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi;
    • Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, chần sơ rồi rửa lại một lần nữa.
  • Bước 2: Cho sườn vào nồi cùng 1 lít nước. Đậy vung rồi đun trên lửa lớn trong 20 phút;
  • Bước 3: Thêm khoai sọ rồi đun thêm khoảng 10 phút. Sau đó, tiếp tục cho rau nhút vào nồi đun thêm khoảng 3 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Canh củ sen hầm xương

Nguyên liệu: 300 g sườn non, 1 củ sen, 5 nhánh hành lá, 4 củ hành tím, 8 ml nước mắm, 8 ml dầu ô liu, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Củ sen gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 0.8 cm, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch;
    • Sườn non chặt miếng vừa ăn, chần sơ rồi rửa sạch;
    • Hành tím bóc vỏ rồi thái nhuyễn;
    • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng dầu ô liu trên lửa vừa, phì thơm hành tím rồi cho sườn non vào xào khoảng 5 phút. Sau đó, đổ khoảng 1.5 – 2 lít nước lọc vào nồi rồi hầm trong 15 phút;
  • Bước 3: Nêm nước mắm, hạt nêm, đường, muối rồi cho phần củ sen vào, hầm thêm 15 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá và hạt tiêu rồi tắt bếp.

3. Chè hạt sen long nhãn

Nguyên liệu: 100 g hạt sen khô, 500 g nhãn lồng tươi, 3 nhánh lá dứa, 8 g bột năng, 15 g đường phèn.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Hạt sen ngâm qua đêm hoặc ngâm với nước nóng trong 3 tiếng, sau đó tách nhẹ và bỏ tim sen;
    • Nhãn lồng bóc vỏ rồi tách nhẹ để bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho hạt sen vào nồi cùng 1 – 1.5 lít nước, thêm lá dứa rồi hằm trong lửa vừa khoảng 25 phút. Sau đó, thêm đường vào nồi và khuấy đều;
  • Bước 3: Khi đường tan, vớt hạt sen ra lồng vào từng quả nhãn rồi cho lại vào nồi, đun tiếp dưới lửa nhỏ. Hoà bột năng với nước lành rồi đổ vào nồi chè. Khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

 

4. Sữa hạnh nhân

Nguyên liệu: 100 g hạnh nhân tươi, 10 g đường, 1 lít nước lọc, 4 quả chà là khô.

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm hạnh nhân trong 10 phút rồi bóc vỏ lụa màu nâu trên hạt. Sau đó, cho hạnh nhân, nước lọc, chà là vào máy xay và xay nhuyễn;
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp hạnh nhân ra nổi rồi đun trên lửa vừa. Vừa đun vừa thêm đường vào, khuấy đều. Khi sữa sôi, tắt bếp để nguội.

5. Sinh tố cherry sữa chua

Nguyên liệu: 100 g cherry tươi, 80 g sữa chua không đường, 40 ml sữa đặc, 50 ml sữa tươi không đường, 70 g đá viên.

Cách làm:

  • Bước 1: Cherry rửa sạch, bỏ hạt rồi cho vào máy xay với sữa chua, sữa tươi, sữa đặc và đá viên;
  • Bước 2: Xay nhuyễn rồi đổ ra ly và thưởng thức.

6. Bánh pudding kiwi hạt chia

Nguyên liệu: 20 g hạt chia, 1 quả chuối, 1 hộp sữa dừa, 2 quả kiwi, 2 giọt tinh chất vani.

Cách làm:

  • Bước 1: Chuối bóc vỏ rồi cho vào xay nhuyễn với sữa dừa. Sau đó đổ ra tô lớn, thêm hạt chia và tinh chất vani vào, trộn đều;
  • Bước 2: Để hỗn hợp vào tủ lạnh khoảng 1- 2 tiếng cho hạt chia nở đều. Trong lúc đó, rửa sạch kiwi, bóc vỏ rồi cắt hạt lựu;
  • Bước 3: Cho hỗn hợp pudding ra lu, thêm kiwi vào rồi thưởng thức.

7. Cà ri đậu gà

Nguyên liệu: 500 g đậu gà hầm mềm, 1 quả ớt chuông đỏ cắt hạt lựu, 400 ml nước cốt dừa, 50 g sả băm, 5 g bột ớt, 15 g bột cà ri, 5 g hạt nêm, 7 g đường, 10 ml dầu ô liu.

Cách làm:

  • Bước 1: Đun nóng dầu rồi phi thơm sả và ớt. Sau đó, cho trước 50 ml nước cốt dừa vào cùng bột cà ri, hạt nêm, đường rồi khuấy đều;
  • Bước 2: Cho đậu gà và ớt chuông vào xào qua với sốt cà ri trong nồi khoảng 3 phút. Sau đó, đổ nốt phần nước cốt dừa còn lại vào nồi rồi đun thêm khoảng 15 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 

8. Cháo cá hồi khoai lang

Nguyên liệu: 300 g phi lê cá hồi, 2 củ khoai lang, 250 ml sữa tươi không đường, 100 g gạo tẻ, 1 củ gừng, 5 nhánh hành lá, 10 ml dầu ô liu, thì là, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá hồi bỏ da, rửa sơ rồi ngâm với sữa tươi không đường trong 20 – 30 phút;
    • Hành lá rửa sạch, phần đầu hành để riêng cùng gừng cắt lát, phần lá cắt nhỏ;
    • Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Bước 2: Cá hồi ướp với 2 g muối, 2 g đường, 5 g hạt nêm, 5 g tiêu xay và 5 ml dầu ô liu, sau đó để khoảng 10 – 25 phút;
  • Bước 3: Trong lúc đợi cá thấm, vo gạo cho vào nồi, thêm khoảng 1 – 1.5 lít nước rồi bất nút nấu cháo. Khoai đem hấp khoảng 15 – 20 phút;
  • Bước 4: Đun nóng dầu ô liu, phi thơm đầu hành và gừng rồi cho cá vào xào với lửa vừa;
  • Bước 5: Khi cháo chín, cho cá hồi và khoai vào khuấy đều, nêm nếm lại muối cho vừa ăn rồi thêm hạt tiêu, hành lá, thì là và thưởng thức.

9. Cháo yến mạch trứng gà

Nguyên liệu: 50 g yến mạch, 2 quả trứng, 20 g bí đỏ, đường, hạt nêm, muối.

Cách làm:

  • Bước 1: Yến mạch ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút. Trong lúc đó, đem bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hấp bí trong khoảng 15 phút rồi xay nhuyễn;
  • Bước 2: Cho yến mạch vào nồi với 500 ml nước, đun trên lửa nhỏ cho yến mạch chín mềm. Sau đó, cho bí đỏ xay nhuyễn và đập trứng gà vào khuấy đều;
  • Bước 3: Nêm nếm đường, hạt nêm, muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.

10. Canh rong biển đậu phụ non

Nguyên liệu: 10 g rong biển khô, 2 miếng đậu hũ non, 150 g thịt băm, đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Ngâm rong biển trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra;
    • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn;
  • Bước 2: Đun nóng khoảng 700 ml nước. Khi nước sôi thì dùng thìa nhỏ xắn từng viên thịt cho vào nồi;
  • Bước 3: Sau đó, hớt bọt và cho rong biển vào đun thêm 5 phút. Nêm nếm đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu rồi cho đậu hũ non vào và tắt bếp.

 

11. Chim bồ câu hầm nước dừa, táo đỏ, kỷ tử

Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 1 quả dừa, 15 g táo khô, 10 g kỷ tử, muối, đường, hạt nêm.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Chim bồ câu làm sạch lông, nội tạng rồi chặt khúc vừa ăn;
    • Dừa đục lỗ lấy nước rồi bổ đôi lấy phần cùi dừa;
  • Bước 2: Chần bồ câu qua với nước sôi trong 1 – 2 phút, sau đó xếp vào thố chưng cùng nước dừa, cùi dừa, táo đỏ, kỷ tử. Thêm muối, đường, hạt nêm vào thố;
  • Bước 3: Bắc một nồi nước lên bếp rồi đặt thố chưng vào giữa. Hầm bồ câu khoảng 50 phút. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

12. Súp gà nấm mèo

Nguyên liệu: 500 g ức gà, 6 quả trứng cút, 2 quả trứng gà, ¼ củ cà rốt, 1 bắp ngô, 20 g nấm mèo, 1 nhánh hành lá, 10 g bột năng, 1 nhánh gừng, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Ức gà rửa sạch, luộc chín với gừng trong khoảng 15 phút rồi xé sợi;
    • Trứng cút luộc chín rồi lột vỏ
    • Cà rốt rửa sạch thái hạt lựu;
    • Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ;
    • Ngô tách hạt;
    • Nấm mèo ngấm nước khoảng 3 – 4 phút rồi thái sợi.
  • Bước 2: Cho cà rốt, ngô, nấm mèo vào nồi nước luộc gà, nấu với lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, nêm 5 g muối, 5 g đường, 2 g hạt nêm, 1 g hạt tiêu;
  • Bước 3: Cho thịt gà vào nấu tiếp trong 5 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Hoà tan bột năng với nước lạnh rồi đổ vào nồi súp, khuấy đều cho súp sệt lại;
  • Bước 4: Khi súp sệt, đập trứng gà trực tiếp vào nồi rồi khuấy đều để trứng đông lại. Tắt bếp, thêm trứng cút đã lột vỏ và hành lá rồi thưởng thức.

13. Sữa hạt điều ngô ngọt

Nguyên liệu: 30 g hạt điều, 5g hạt ngô tách sẵn, 500 ml nước, 3 – 6 quả chà lá, đường.

Cách làm:

  • Bước 1: Hạt điều ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng rồi lột lớp vỏ lụa nâu. Cho hạt điều, hạt ngô, chà là vào máy xay cùng 500 ml nước, xay nhuyễn;
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi, đun trên lửa vừa rồi thêm đường tuỳ khẩu vị. Khi sữa sôi, tắt bếp.

14. Cá thu sốt cà chua

Nguyên liệu: 300 g cá thu, 2 quả chua, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 10 ml dầu ô liu, hành lá, thì là, ớt tươi, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Cá thu rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thấm khô;
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau;
    • Tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ;
    • Gừng nạo vỏ rồi thái sợi;
    • Hành lá, thì là rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đun nóng dầu rồi thả cá vào rán vàng hai mặt. Tắt bếp, gắp cá ra đĩa;
  • Bước 3: Tiếp tục đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, gừng rồi cho cà chua và đảo đều. Nêm nếm nước mắm, muối, đường, hạt tiêu rồi cho cá vào nấu cùng khoảng 15 phút;
  • Bước 4: Khi cá ngấm sốt, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, thì lá rồi gắp ra đĩa.

15. Cải bó xôi xào tỏi

Nguyên liệu: 400 g cải bó xôi, 6 tép tỏi, 8 ml dầu ăn, 5 g dầu hào, muối, đường, hạt tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
    • Cải bó xôi nhạt bỏ cuống già rồi rửa sạch;
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn. Cho khoảng 2 g muối vào nồi rồi chần sơ cải bó xôi. Tắt bếp, vớt rau ra thau đá lạnh, ngâm khoảng 30 giây;
  • Bước 3: Đun nóng dầu ô li, phi thơm tỏi rồi cho cải bó xôi vào đảo đều. Thêm dầu hào, muối, đường, hạt tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
return to top