✴️ Filler là gì? Và tiêm Filler để làm gì?

Nội dung

Filler là gì?

Filler hoàn toàn khác với tiêm Botulinum toxin vốn dùng để làm phẳng các nếp nhăn do cơ.

Theo FDA, hiện có 4 loại filler mà tên gọi có thể đại diện cho thành phần cấu trúc của filler đó:

  • Hyaluronic acid là thành phần tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể, trong đó có da và sụn. Filler có thành phần HA tồn tại trung bình 6-12 tháng.
  • Calcium hydroxylapatite là thành phần khoáng chất được tìm thấy trong xương và filler làm từ vật liệu này có thể kéo dài hiệu quả đến 18 tháng. Filler dạng này được chứng minh có tác dụng kích thích tăng sinh collagen và CaHA filler được FDA phê chuẩn là Radiesse®.
  • Poly-L-lactic acid là loại vật liệu tổng hợp có tính thoái biến sinh học (biodegradable synthetic material) được dùng trong sản xuất các dụng cụ y tế như chỉ tự tiêu. Filler làm từ thành phần này tồn tại trung bình 2 năm. FDA phê chuẩn cho loại filler này có tên là Sculptra® Aesthetic.
  • Polymethylmethacrylate (PMMA) là loại filler duy nhất không được hấp thu bởi cơ thể và cho hiệu quả rất kéo dài. FDA phê chuẩn cho loại filler này có tên là Bellafill® (tên cũ Artefill).
  • Hyaluronic acid là loại filler phổ biến nhất vì nó giúp cho da giữ độ ẩm, da căng và nhiều nước. Hầu hết các loại filler này đều có thành phần lidocain pha trong đó để hạn chế cảm giác đau khi tiêm. FDA phê chuẩn các loại filler HA như sau:

– Juvéderm: Juvéderm XC, VOLUMA, VOLBELLA, VOLLURE.

– Restylane: Restylane, Restylane Silk, Restylane Lyft, Restylane Refyne, Restylane Defyne, Restylane Kysse, Restylane Contour.

– Belotero Balance.

– Revanesse Versa.

– The RHA collection: RHA 2, RHA 3, RHA 4.

Tại sao lại tiêm filler?

Tiêm filler chủ yếu để trông trẻ hơn nhờ tác dụng nâng đỡ mô lỏng lẻo và làm mờ đi các vết nhăn mà không cần dùng đến phẫu thuật thẩm mỹ. Một số chỉ định phổ biến của filler là làm đầy vùng trũng dưới mắt, nâng cung gò má, tạo hình tăng thể tích môi, làm đầy rãnh mũi má và trẻ hoá bàn tay.

Filler có kết quả rất ngoạn mục, nhận thấy ngay sau khi tiêm xong. Tuy nhiên lưu ý, filler không được FDA phê chuẩn cho việc tái tạo đường nét trên thân mình, do đó không nên nghĩ đến việc tăng kích thức ngực hay mông bằng filler.

 

Filler có tồn tại vĩnh viễn hay không?

Nếu bạn không hài lòng với filler, đừng quá lo lắng vì chúng ta có thể điều chỉnh. Bác sĩ có thể tiêm thêm hoặc tiêm giải filler để điều chỉnh hai bên cho cân bằng. Khi được tiêm bởi chuyên gia thì hiệu quả thẩm mỹ rất tự nhiên khiến người xung quanh chỉ thấy bạn trẻ ra mà nhận thấy thay đổi đột ngột nào. 

 

Hiệu quả tiêm filler kéo dài bao lâu?

Đa số các filler đều không tồn tại vĩnh viễn. Sau khoảng 6 tháng, cơ thể chúng ta sẽ tiêu đi lượng filler được tiêm vào. Do đó, bạn cần lặp lại liệu trình mỗi năm 1-2 lần để duy trì sự trẻ đẹp. Nếu bạn chỉ muốn tiêm 1-2 lần thôi thì hiệu quả sau đó sẽ dần mất đi mà không hề có bất cứ tác dụng phụ lâu dài nào.

 

BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên

Giảng viên Bộ môn Da liễu, Đại học Y Dược TP.HCM

Trưởng đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

return to top