Giải phẫu lách và một số bệnh lý liên quan

Nội dung

Giải phẫu lách

Các mặt là mặt hoành, mặt dạ dày và mặt thận. Ðáy gọi là mặt kết tràng (mặt dạ dày, mặt thận và đáy của lách có thể gọi chung là mặt tạng).

Trong các bờ của lách, có bờ trước hay còn gọi là bờ trên có nhiều khía và sờ được khi lách lớn, nhờ vậy mà chúng ta có thể phân biệt lách với các tạng khác khi khám lách.

Ở phần sau, mặt dạ dày gần bờ dưới có rốn lách chứa cuống lách có động mạch và tĩnh mạch lách. Rốn lách nối với dạ dày bằng mạc nối vị lách và với đuôi tụy bởi mạc nối tụy - lách.

 

Chức năng của lách

Một trong những công việc chính của lá lách là lọc máu của bạn. Nó ảnh hưởng đến số lượng tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể của bạn. Và cũng ảnh hưởng số lượng tiểu cầu, những tế bào giúp máu của bạn đông lại. Lách thực hiện điều này bằng cách phá vỡ và loại bỏ các tế bào bất thường, cũ hoặc bị hư hỏng.

Lách giữ lại sắt, protein và các chất cần thiết để tạo tế bào mới. Nó cũng lưu trữ các tế bào hồng cầu, tiểu cầu và các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Lách dự trữ máu cho cơ thể. Khi co vào hoặc giãn ra, nó tham gia điều hoà khối lượng máu cũng như khối lượng tế bào máu trong tuần hoàn.

Lá lách đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch của bạn. Khi phát hiện vi khuẩn, vi rút hoặc vi trùng khác trong máu của bạn, nó sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu. Đó là tế bào lympho, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng.

return to top