Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là loại dược liệu quý giá, các công dụng và chức năng của loài trùng thảo này đã được nghiên cứu và công nhận bởi đông y lẫn tây y. Người Trung Hoa đã sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo từ hàng ngàn năm trước, vì quý nên chỉ dùng cho bậc vua chúa.
1. Tác dụng đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe người sử dụng:
Là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sự quý hiếm của Đông Trùng Hạ Thảo. Nó có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư, phục hồi chức năng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh
2. Hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách
Đông trùng hạ thảo chính là một trong những loại dược liệu thiên nhiên quý hiếm có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trùng thảo chỉ thực sự phát huy tác dụng khi nó được sử dụng đúng cách. Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo phổ biến:
2.1 Dùng nguyên con trực tiếp
Cách này thường chỉ áp dụng đối với trùng thảo khô, đã được loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn trong quá trình sấy. Với cách ăn đông trùng hạ thảo, bạn chỉ cần ngâm 1 – 2 sợi nấm với nước ấm cho đến khi nấm mềm, sau đó ăn trực tiếp.
Với một số người, họ lựa chọn cách dùng đông trùng hạ thảo hạ thảo nguyên con. Đây là cách hấp thụ toàn bộ giá trị dinh dưỡng có trong trùng thảo.
Với cách sử dụng này, bạn chỉ cần rửa sạch đông trùng hạ thảo, ngâm trong nước ấm 30 độ khoảng 10 phút, sau đó ngâm trong nước ấm 70 độ khoảng 5 phút nữa. Sau đó, người dùng có thể vừa nhai, vừa uống từng ngụm nước ấm nhỏ.
2.2 Ngâm đông trùng với mật ong
Sự kết hợp giữa mật ong và đông trùng hạ thảo sẽ mang đến bài thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe, đồng thời giúp phái nữ cải thiện sắc đẹp sau một thời gian ngắn sử dụng.
Có thể tiến hành theo hướng dẫn sau:
Lấy 10 – 20g trùng thảo khô ngâm với 0,5 lít mật ong. Sau 1 tuần thì dùng mỗi ngày 2 – 3 thìa cà phê trước bữa ăn. Hoặc 10g khô ngâm với 1 lít mật ong nếu thích uống ngọt đậm đặc. Ngâm ít nhất 7 ngày mỗi lần uống khoảng 20ml pha với nước trước ăn sáng.
Duy trì hiệu quả điều độ bạn sẽ có được hiệu quả bất ngờ ngoài mong đợi như chữa hen suyễn, ho lâu ngày, kích thích tiêu hóa...
2.3 Ngâm trùng thảo với rượu trắng
Rượu đông trùng hạ thảo thường được dùng làm quà tặng hoặc tiếp đón những vị khách quý. Vì loại rượu này rất tốt cho sức khỏe, đồng thời còn có thể kết hợp với các vị thuốc quý khác như nhân sâm, nhung hươu… để làm tăng công năng trị bệnh.
Cách làm được diễn tả như sau:
Lấy 10g Đông Trùng Hạ Thảo khô (hoặc 100g tươi), 500ml - 750ml rượu trắng. Ngâm trong rượu khoảng 20 - 30 ngày, sau khoảng thời gian trên có thể dùng mỗi ngày từ 15 - 20ml.
Với các công dụng nổi bật là trị đau thắt lưng, tăng cường sinh lý nam - nữ, kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt bồi bổ sức khỏe, ích phế, bổ thận.
2.4 Pha trà để uống trực tiếp
Bạn có thể dùng loại đông trùng hạ thảo tươi, khô hoặc các loại trà trùng thảo được chế biến sẵn để pha đều được. Đối với các loại đông trùng hạ thảo được bào chế dạng trà túi lọc, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm.