✴️ Những trường hợp nào sẽ ưu tiên sử dụng Ibuprofen?

Nội dung

1. Những trường hợp nào sẽ ưu tiên sử dụng Ibuprofen?

Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid có tác dụng an toàn nhất trong nhóm này, được chỉ định trong việc điều trị chống viêm và giảm đau từ mức độ nhẹ đến vừa như thống kinh, đau đầu, đau răng, hạ sốt, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu niên,…

Ngoài các chống chỉ định như các trường hợp mẫn cảm, loét dạ dày tiến triển, suy gan, suy thận, đang dùng thuốc chống đông, bệnh lý có rối loạn đông máu, phụ nữ 3 tháng cuối thai kỳ,… thì ibuprofen cũng thường được ưu tiên chỉ định trong một số trường hợp như:

- Dị ứng với paracetamol

- Cần giảm đau hạ sốt nhanh mà đáp ứng chậm hoặc dùng paracetamol không thấy đáp ứng.

- Hoặc dùng ibuprofen còn có thể giảm bớt liều thuốc chứa thuốc phiện để điều trị đau sau đại phẫu thuật hay cho người bệnh bị đau do ung thư.

 

2. Ibuprofen dạng viên nang mềm với hoạt chất hòa tan sẵn lại có tác dụng khác gì hơn so với dạng viên nén thông thường?

Ưu điểm:

- Hiệu quả nhanh. Viên con nhộng có xu hướng bị phá vỡ nhanh hơn so với viên nén, do đó cho tác dụng sẽ nhanh hơn so với viên nén.

- Không gây mùi vị khó chịu. Viên con nhộng thường ít có mùi vị khó chịu.

- Ngăn việc tự ý giảm liều. Viên con nhộng thường không dễ bị chia ra thành nhiều phần như viên nén. Do đó, khi sử dụng viên con nhộng sẽ giảm tình trạng tự ý giảm liều khi uống.

- Hấp thụ hoạt tính thuốc nhanh. Viên con nhộng có tính sinh khả dụng cao hơn, có nghĩa là hoạt tính của thuốc có khả năng hấp thu vào máu tốt hơn. Điều này có thể làm cho viên con nhộng có hiệu quả cao hơn so với viên nén.

Nhược điểm thuốc viên con nhộng:

- Kém bền. Viên con nhộng thường kém ổn định hơn so với viên nén trước các điều kiện môi trường khác nhau, đặc biệt là độ ẩm.

- Liều thấp. Liều lượng hoạt chất trong viên con nhộng không thể cao thuốc như viên nén. Vì vậy, nếu bạn cần một liều lượng nhất định, bạn sẽ phải dùng nhiều viên con nhộng hơn so với dùng viên nén.

 

3. Vì sao định lượng Ibuprofen 400mg mới có tác dụng kháng viêm?

Khi sử dụng liều thấp, một số NSAID chỉ thể hiện tác dụng giảm đau mà không thể hiện tác dụng chống viêm: ≤1200 mg/ngày (Ibuprofen); <300 mg/ngày (Ketoprofen); < 680 mg/ngày (Naproxen); Diclofenac liều đơn 12,5 mg; < 1500 mg/ngày (acid Mefenamic)

Nguồn: https://www.ema.europa.eu/.../ibuprofen-dexibuprofen...

 

4. Liều dùng Ibuprofen cho trẻ em và người lớn khác nhau như thế nào? Liều dùng cho một số trường hợp cụ thể? Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được sử dụng Ibuprofen để giảm đau, hạ sốt?

- Người lớn: Liều uống thông thường để giảm đau: 1,2 - 1,8 g/ngày, chia làm nhiều liều nhỏ tuy liều duy trì 0,6 - 1,2 g/ngày đã có hiệu quả. Nếu cần, liều có thể tăng lên, liều tối đa khuyến cáo là 2,4 g/ngày hoặc 3,2 g/ngày.

- Người bệnh bị viêm khớp dạng thấp thường phải dùng ibuprofen liều cao hơn so với người bị thoái hóa xương - khớp.

- Liều khuyến cáo giảm sốt là 200 - 400 mg, cách nhau 4 - 6 giờ/lần, cho tới tối đa là 1,2 g/ngày.

Trẻ em: Liều uống thông thường để giảm đau hoặc sốt là 20 - 30 mg/kg thể trọng/ngày, chia làm nhiều liều nhỏ. Tối đa có thể cho 40 mg/kg/ngày để điều trị viêm khớp dạng thấp thiếu niên nếu cần.

Ibuprofen thường không khuyến cáo dùng cho trẻ cân nặng dưới 7 kg và một số nhà sản xuất gợi ý liều tối đa hàng ngày là 500 mg đối với trẻ cân nặng dưới 30 kg.

Một cách khác, liều gợi ý cho trẻ em là: Ðối với sốt, 5 - 10 mg/kg (phụ thuộc vào mức độ sốt) và đối với đau, 10 mg/kg; liều có thể cho cách nhau 6 - 8 giờ/lần, liều tối đa hàng ngày 40 mg/kg.

Ðể tránh thuốc tích lũy quá nhiều, nhà sản xuất khuyên nên giảm liều ibuprofen ở người có tổn thương chức năng thận.

 

5. Vì sao Ibuprofen 400mg thường được lựa chọn trong giảm đau cấp, đau kèm sưng viêm (đau răng, đau bụng kinh)

- Ibuprofen là 1 NSAIDs nên có nhiều tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa nhưng có tác dụng giảm đau, chống viêm tốt. Ibuprofen là NSAIDs có tác dụng nhanh, ngắn, tác dụng giảm đau kéo dài khoảng 4 giờ nên phù hợp cho cơn đau cấp tính, có kèm sưng viêm như đau răng, đau bụng kinh

- Ibuprofen là NSAIDs ức chế không chọn lọc COX, chỉ có tác dụng lên viêm có liên quan tới các chất trung gian hóa học là Prostaglandin như viêm trong cơ, xương, khớp. Do đó phù hợp sử dụng trong các TH đau do căng cơ, bong gân, chuột rút

- Dị ứng hoặc dùng Paracetamol đáp ứng kém (do nguy cơ ngộ độc gan, Para chỉ dùng sau 4-6h và ko quá 4000mg/24h)

- Ibuprofen là thuốc ưu tiên lựa chọn ở trẻ em do ít tác dụng phụ hơn NSAIDs khác. Hơn nữa, ngoài Ibuprofen thì các NSAIDs khác hiện chưa có nhiều nghiên cứu lớn, dài hạn để đánh giá tính an toàn trên trẻ nhỏ.

- So với các NSAIDs khác, nên ưu tiên lựa chọn ibuprofen khi cần sử dụng cho phụ nữ cho con bú, do ibuprofen rất ít tiết qua sữa. Theo khuyến cáo của WHO (2002), paracetamol và ibuprofen là lựa chọn an toàn nhất cho phụ nữ cho con bú. Do Ibuprofen rất ít tiết qua sữa (liều trẻ nhận qua sữa mẹ chỉ bằng 0,65% liều dùng của mẹ).

 

BS Dương Minh Tuấn

return to top