✴️ Tại sao bị đau đầu? Đau đầu cấp tính cần làm gì?

Nội dung

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu, có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng hoặc rối loạn cảm xúc (stress, lo âu…) hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh nguy hiểm nào đó ví dụ như thiếu máu não, huyết áp cao…do đó cần phải kiểm tra thật kỹ, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Dưới đây là các tình trạng mà hay gặp triệu chứng đau đầu:

Căng thẳng, lo âu

Nếu bạn đang gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống, có nhiều chuyện phải lo nghĩ nhiều sẽ dẫn đến đau nhức đầu, có thể gây chóng mặt thường xuyên.

Mất nước

Thói quen uống ít nước cũng có thể dẫn đến đau nhức đầu chóng mặt. Khi không uống đủ nước, lượng máu cung cấp lên não ít, oxy cung cấp cho não cũng không đủ. Thói quen này có thể dẫn đến đau nhức đầu chóng mặt.

Thiếu máu

Đau đầu chóng mặt có thể là triệu chứng của bệnh thiếu máu. Nếu đau đầu kèm theo chóng mặt, mệt mỏi… có thể bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, thường gặp ở các phụ nữ đang mang thai và vừa sinh con.

Mắc bệnh mãn tính

Đau đầu là triệu chứng thường gặp của nhiều căn bệnh mãn tính như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ cứng cơ… Do vậy, nếu bạn thường xuyên đau đầu nên đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân sớm nhất

Viêm xoang

Nghiên cứu cho thấy khoảng 90% bệnh nhân mắc viêm xoang đều bị đau nhức đầu.

Rối loạn sinh hoạt

Việc thay đổi đồng hồ sinh hoạt là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nhức đầu, đặc biệt là với những người thường xuyên thức khuya làm việc, di chuyển giữa nhiều nơi…Thường là đau đầu mất ngủ.

U não

Nếu đau đầu dai dẳng nhiều tháng ngày không thấy đỡ, có thể đó là dấu hiệu của việc mang một khối u trong não của bạn. Bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

 

Đau đầu cấp tính cần lưu ý gì

Nếu đau đầu xuất hiện ở những bệnh nhân khỏe mạnh và khám bình thường, nguyên nhân hiếm khi gây nguy hiểm.

Chụp CLVT (hoặc CHT) nên được thực hiện càng sớm càng tốt ở bệnh nhân với bất kỳ biểu hiện nào sau đây:

 • Đau đầu như sét đánh
 • Ý thức bị thay đổi
 • Dấu hiệu màng não
 • Phù gai thị
 • Các dấu hiệu nhiễm khuẩn huyết (như phát ban, sốc)
 • Thiếu sót thần kinh khu trú cấp tính
 • Tăng huyết áp nặng (ví dụ tâm thu > 220 mm Hg hoặc tâm trương >120 mm Hg trên các lần đo liên tiếp)

 

Tóm tắt

 • Đau đầu tái phát khởi phát ở tuổi trẻ trên các bệnh nhân khám lâm sàng bình thường thường lành tính.
 • Chẩn đoán hình ảnh thần kinh được khuyến cáo thực hiện càng sớm càng tốt cho những bệnh nhân có tình trạng ý thức thay đổi, co giật, phù gai thị, thiếu sót thần kinh khu trú, hoặc đau đầu như sét đánh.
 • Cần xét nghiệm dịch não tủy cho các bệnh nhân có dấu hiệu màng não và cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch sau khi làm chẩn đoán hình ảnh thần kinh.
 • Bệnh nhân đau đầu sét đánh cần làm xét nghiệm dịch não tủy ngay cả khi chụp cắt lớp vi tính cho kết quả thăm khám bình thường.

 

BS Trần Trung Thành - Trưởng khoa Nội thần kinh

return to top