Ung thư và tiên lượng trong ung thư

Nội dung

Nếu một người bị ung thư, sẽ có câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của bệnh và cơ hội sống sót.

Ước tính về cách bệnh sẽ xảy ra như thế nào: nặng nhẹ và sống còn kéo dài bao lâu, chữa có hết bệnh không … đối với người bệnh ung thư được gọi là tiên lượng. Có thể khó hiểu tiên lượng có nghĩa là gì và cũng khó nói về nó, ngay cả đối với các bác sĩ.

 

* Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiên lượng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng bao gồm:

1. Loại ung thư và vị trí của nó trong cơ thể bạn

2. Giai đoạn, đề cập đến kích thước của ung thư và nếu nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể

3. Mức độ, đề cập đến mức độ bất thường của các tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Grad mô học cung cấp dữ kiện về khả năng phát triển và lan rộng.

4. Một số đặc điểm (tính trạng) của tế bào

5. Tuổi và tình trạng khỏe mạnh của người bệnh trước khi bị ung thư.

6. Đáp ứng với với điều trị như thế nào

 

* Tìm kiếm thông tin về tiên lượng của bản thân là một quyết định cá nhân.

Khi mắc bệnh ung thư, người bệnh và người thân phải đối mặt với nhiều ẩn số. Hiểu được bệnh ung thư của bản thân và biết những gì sẽ xảy ra có thể giúp bản thân và những người thân đưa ra quyết định.

Một số quyết định bạn có thể phải đối mặt bao gồm:

– Phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho một người mắc bệnh

– Mong muốn điều trị

– Cách chăm sóc bản thân tốt nhất và xử trí các tác dụng phụ của điều trị

– Cách giải quyết các vấn đề tài chính.

Nhiều người muốn biết tiên lượng của họ. Họ cảm thấy dễ dàng đối phó hơn khi biết thêm về căn bệnh của mình. Bạn có thể hỏi bác sĩ về số liệu thống kê sống sót hoặc tự tìm kiếm thông tin này. Hoặc, bản thân có thể thấy các số liệu thống kê khó hiểu và đáng sợ, và nghĩ rằng chúng quá chung chung không có giá trị đối với bản thân. Bản thân quyết định bao nhiêu thông tin mong muốn.

Nếu quyết định muốn biết thêm chi tiết, bác sĩ hiểu rõ nhất về tình trạng của người bệnh sẽ là người tốt nhất để thảo luận về tiên lượng của bạn và giải thích ý nghĩa của số liệu thống kê.

 

* Hiểu về thống kê sống còn

Các bác sĩ ước tính tiên lượng bằng cách sử dụng số liệu thống kê mà các nhà nghiên cứu đã thu thập trong nhiều năm về những người mắc cùng một loại ung thư. Một số loại thống kê có thể được sử dụng để ước tính tiên lượng. Các thống kê được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

– Sống còn theo ung thư

Đây là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân mắc một loại và giai đoạn ung thư cụ thể không chết vì bệnh ung thư của họ trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được chẩn đoán . Khoảng thời gian có thể là 1 năm, 2 năm, 5 năm, v.v., trong đó 5 năm là khoảng thời gian thường được sử dụng nhất. Sống còn theo ung thư còn được gọi là sống còn theo bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, khả năng sống còn của bệnh ung thư dựa trên nguyên nhân tử vong được liệt kê trong hồ sơ y tế.

– Sống còn tương đối

Thống kê này là một phương pháp khác được sử dụng để ước tính sống còn của bệnh ung thư mà không sử dụng thông tin về nguyên nhân tử vong. Đó là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân ung thư sống còn trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được chẩn đoán so với những người không bị ung thư.

– Sống còn toàn bộ

Đây là tỷ lệ phần trăm những người mắc một loại và giai đoạn ung thư cụ thể không chết vì bất kỳ nguyên nhân nào trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được chẩn đoán.

– Sống còn không bệnh

Thống kê này là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân không có dấu hiệu của bệnh ung thư trong một khoảng thời gian nhất định sau khi điều trị. Các tên gọi khác của thống kê này là thời gian sống không tái phát hoặc không tiến triển.

Bởi vì số liệu thống kê dựa trên các nhóm lớn người, chúng không thể được sử dụng để dự đoán chính xác điều gì sẽ xảy ra với một người. Mọi người đều khác nhau. Phương pháp điều trị và cách mọi người đáp ứng với điều trị có thể khác nhau rất nhiều. Ngoài ra, phải mất nhiều năm để thấy được lợi ích của các phương pháp điều trị mới và cách tìm ra bệnh ung thư. Vì vậy, số liệu thống kê mà bác sĩ của bạn sử dụng để đưa ra tiên lượng có thể không dựa trên các phương pháp điều trị đang được áp dụng ngày nay.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn có tiên lượng tốt nếu số liệu thống kê cho thấy ung thư của bạn có khả năng đáp ứng tốt với điều trị. Hoặc, bác sĩ có thể nói với người bệnh rằng có tiên lượng xấu nếu bệnh ung thư khó kiểm soát hơn. Bất cứ điều gì bác sĩ nói với người bệnh, hãy nhớ rằng tiên lượng là một phỏng đoán theo học thuật. Bác sĩ không thể biết chắc chắn nó sẽ diễn ra như thế nào đối với người bệnh.

 

* Tìm số liệu thống kê về ung thư ở đâu

NCI thu thập và báo cáo số liệu thống kê về ung thư thông qua Chương trình SEER, viết tắt của Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả Cuối cùng. Từ trang Thông tin về Thống kê Ung thư trên trang web SEER, bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về số liệu thống kê về ung thư đối với nhiều loại ung thư. Bạn cũng có thể duyệt bản Đánh giá Thống kê Ung thư mới nhất của SEER

.

* Nếu bạn quyết định không điều trị

Nếu bạn quyết định không điều trị, bác sĩ hiểu rõ nhất về tình trạng của bạn sẽ ở vị trí tốt nhất để thảo luận về tiên lượng của bạn.

Số liệu thống kê về khả năng sống còn thường đến từ các nghiên cứu so sánh các phương pháp điều trị với nhau, thay vì điều trị mà không điều trị. Vì vậy, bác sĩ có thể không dễ dàng đưa ra tiên lượng chính xác cho bạn.

 

* Hiểu sự khác biệt giữa Chữa khỏi và Thuyên giảm

Chữa khỏi có nghĩa là không có dấu vết của bệnh ung thư sau khi điều trị và ung thư sẽ không bao giờ tái phát.

Thuyên giảm có nghĩa là các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư của bạn được giảm bớt. thuyên giám có thể là một phần hoặc toàn bộ. Trong tình trạng thuyên giảm hoàn toàn, tất cả các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư đã biến mất.

Nếu bạn vẫn thuyên giảm hoàn toàn trong 5 năm hoặc hơn, một số bác sĩ có thể nói rằng bạn đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, một số tế bào ung thư vẫn có thể tồn tại trong cơ thể bạn trong nhiều năm sau khi điều trị. Những tế bào này có thể khiến ung thư tái phát vào một ngày nào đó. Đối với các bệnh ung thư tái phát, hầu hết đều xảy ra như vậy trong vòng 5 năm đầu sau khi điều trị. Tuy nhiên, có khả năng ung thư sẽ tái phát sau đó. Vì lý do này, các bác sĩ không thể nói chắc chắn rằng bạn đã khỏi bệnh. Họ có thể nói nhiều nhất là không có dấu hiệu của bệnh ung thư tại thời điểm này.

Vì khả năng ung thư có thể quay trở lại, bác sĩ sẽ theo dõi người bệnh trong nhiều năm và làm các xét nghiệm để tìm dấu hiệu ung thư tái phát. Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của tác dụng phụ muộn từ các phương pháp điều trị ung thư trước đó.

Như vậy, chúng ta đã hiểu về tiên lượng, số liệu thống kê về tiên lượng là cho một nhóm nhiều người cùng loại ung thư và giai đoạn, không phải cho cá nhân người bệnh. Số liệu này cho người bệnh xác suất cao thấp về tiên lượng, nghĩa là người bệnh có khả năng nhiều ít xảy ra chứ không biết chắn chắn.

Cảm ơn các bạn quan tâm. Chúc sức khỏe.

return to top