✴️ Vì sao cần uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm bụng tổng quát?

Nội dung

Siêu âm ổ bụng tổng quát là sử dụng sóng âm để quan sát bên trong ổ bụng nhằm phát hiện một bệnh lý nào đó trên cơ thể người. Siêu âm có thể được thực hiện để kiểm tra sức khỏe định kỳ, xác định bệnh lý thông qua các dấu hiệu bất thường.

 

Một số yếu tố ảnh hưởng đến siêu âm ổ bụng

  • Những bệnh nhân bị béo phì thường tích trữ thức ăn trong dạ dày và khí ở đường ruột ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, bỏ sót tổn thương. Vì vậy người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng.
  • Thức ăn ở trong dạ dày. Thức ăn trong dạ dày khiến siêu âm ổ bụng không thể thấy hết được hình ảnh cấu trúc toàn bộ của dạ dày. Vì vậy trước khi siêu âm ổ bụng cần nhịn ăn từ 6 - 8 giờ trước khi kiểm tra, nếu cần đánh giá bệnh lý về túi mật, đường mật.
  • Ít nước tiểu trong bàng quang. Bệnh nhân vừa đi tiểu xong hoặc uống ít nước dẫn đến hạn chế quan sát vùng tiểu khung bỏ sót một số bệnh lý vùng tiểu khung.

 

Vì sao cần uống nhiều nước và nhịn tiểu khi siêu âm bụng tổng quát

  • Cần thiết có nước tiểu trong bàng quang là do nước trong bàng quang tạo môi trường truyền âm cho các tia sóng siêu âm đi qua (cung cấp môi trường tốt để dẫn âm thanh). Nhịn tiểu làm căng bàng quang và cho kết quả siêu âm chính xác khi phải đánh giá các cấu trúc trong vùng tiểu khung như trong bàng quang, tuyến tiền liệt, tử cung.
  • Nhiều nước tiểu trong bàng quang làm cho bàng quang căng dẫn đến thay đổi vị trí của tử cung tử cung được đẩy lên dễ dàng quan sát hơn. Bàng quang căng dễ quan sát các cơ quan trong xương chậu do không bị che lấp bởi các quai ruột.

 

* Đối với siêu âm đầu dò âm đạo (chỉ thực hiện ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục): bệnh nhân phải đi tiểu hết để bàng quang không còn nước tiểu trước khi siêu âm.

 

BS Lương Công Minh - chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chia sẻ trên Zalo
return to top