✴️ Vì sao đái tháo đường có thể gây tăng huyết áp?

Nội dung

Tại sao đái tháo đường gây tăng huyết áp

– Tổ chức Blood Pressure UK của Anh quốc ước tính 25% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và 80% số người đái tháo đường tuýp 2 được chẩn đoán huyết áp cao. 1 nghiên cứu khách từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association) chỉ ra rằng khoảng 60% người bị đái tháo đường mắc tăng huyết áp, hoặc phải dùng thuốc ổn định huyết áp.

– Các chỉ số trên chứng minh rằng đái tháo đường và huyết áp cao có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người tăng huyết áp làm cho bệnh tiểu đường phát triển nhanh hơn, dễ dẫn tới biến chứng tiểu đường. Ngược lại, đái tháo đường khiến huyết áp tăng nhanh, khiến tỷ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ do tim mạch tăng lên 2 – 3 lần so với người huyết áp cao không mắc tiểu đường.

Huyết áp cao cũng có thể gây ra đái tháo đường

– Theo nghiên cứu của trường đại học Oxford (Anh), gần 4 triệu người Anh mắc bệnh huyết áp cao có kèm bệnh đái tháo đường cao hơn 70% so với người có mức huyết áp bình thường. Trường Whitehall (Anh) cũng có nghiên cứu cho thấy, nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường có kèm bệnh huyết áp cao tăng gấp 2 lần bệnh nhân chỉ mắc đái tháo đường.

– Huyết áp khiến đường huyết tăng cao, làm bệnh nhân tiểu đường bị biến chứng nhanh hơn và gia tăng tỷ lệ tử vong. Nguyên nhân do tăng huyết áp cản trở dòng máu được lưu thông tới thận (gây tác động tới tiểu đường); gây biến chứng võng mạc, mù lòa, thận

– Bên cạnh đó, các loại thuốc điều trị huyết áp cao như thuốc lợi tiểu (diuretics) có kèm tác dụng phụ là tăng mức glucose trong máu. Do đó người bệnh tiểu đường có kèm huyết áp cao luôn được ưu tiên điều trị làm giảm tăng huyết áp

 

BS Nguyễn Liên Nhựt - Phó trưởng khoa Nội tim mạch

Chia sẻ trên Zalo
return to top