Vì sao mắt chúng ta có gỉ (ghèn) sau khi ngủ dậy?

Nội dung

Các nhà khoa học cho biết, mắt của động vật có vú luôn luôn được phủ bởi màng nước mắt 3 lớp để giúp cho mắt hoạt động tốt. Như vậy bình thường, luôn luôn có màng nước mắt phủ lấy đôi mắt của bạn, gồm 3 lớp: gần mắt nhất là lớp glycocalyx, đây là một lớp chủ yếu là màng nhầy. Nó phủ giác mạc, hút nước và tạo điều kiện cho lớp thứ hai trải đều ra. Lớp thứ hai là dung dịch nước mắt với thành phần chủ yếu là nước. Bề dày của lớp này chỉ vào khoảng 4 micromet - tương đương với độ dày của một sợi tơ nhện. Nhưng lớp này có vai trò rất quan trọng: giữ cho mắt của chúng ta được bôi trơn và giúp cho mắt tránh khả năng bị nhiễm khuẩn. Lớp ngoài cùng được tạo thành một chất nhờn gọi là meibum vốn được tạo nên từ những chất béo như acid béo và cholesterol. Meibum đã tiến hóa để phù hợp với sự thay đổi của cơ thể động vật có vú. Ở nhiệt độ cơ thể người bình thường thì nó là một chất lỏng nhờn trong suốt. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống 1oC thì nó sẽ trở thành chất đặc như sáp và đó chính là ghèn ở khóe mắt của bạn.

------------------

1. Gỉ mắt là một thành phần cần thiết để mắt có sức khỏe tốt

Gỉ mắt hay ghèn mắt (tiếng Anh: rheum) là dịch nhầy bài tiết qua đường mắ trong giấc ngủ. Đây là dịch tiết ở mắt hoặc ở ngay gần khóe mắt của bạn có thể ướt và dính hoặc khô và đóng vảy. Chất dịch này đến từ màng nước mắt của bạn, được tiết ra khi bạn chớp mắt và giúp mắt bạn được bôi trơn.

Đây cũng là cơ chế bảo vệ của cơ thể giúp bảo vệ mắt bạn khỏi những thứ như vi khuẩn xâm nhập.

 

2. Bởi vì mắt chúng ta luôn nhắm cả đêm

Bởi mắt bạn không tự bôi trơn như khi chớp mắt nên ở thời điểm bạn đang ngủ, những lớp vảy sẽ tích tụ trong khóe mắt và đôi khi chúng sẽ chạy dọc theo hàng mi.

 

3. Lời cảnh báo từ gỉ mắt: có thể mắt bạn đang bị khô

Khô mắt thường xảy ra khi bạn nhìn vào điện thoại hoặc màn hình máy tính trong thời gian dài, hoặc ngay cả khi bạn đang ở nơi có máy lạnh. Đôi mắt không nhận đủ nước mắt cần bôi trơn và nó có thể ảnh hưởng đến gỉ mắt của bạn kèm theo cảm giác cay mắt.

 

4. Mắt của bạn có thể bị nhiễm trùng nếu ghèn mắt quá nhiều

Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy gỉ mắt thì điều này lại không bình thường. Hãy đến bệnh viện chuyên khoa xem liệu có dấu hiệu nhiễm trùng mắt hay không.

return to top