✴️ Bệnh chàm tổ đỉa những đám mảng đỏ da

Nội dung

Bệnh chàm tổ đỉa hay còn gọi là Eczema là trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính. Bệnh tiến triển từng đợt hoặc tái phát, biểu hiện lâm sàng bằng những đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa. Đây là một trong những bệnh ngoài da khó chữa trị và gây cho người bệnh cảm giác khó chịu điển hình nhất.
Nguyên nhân gây bệnh chàm tổ đỉa rất phức tạp, có thể do nội giới hoặc ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò thể địa dị ứng. Bệnh chàm tổ đỉa là bệnh ngoài da phổ biến, gây ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát… và điều trị rất phức tạp.

benh-cham-to-dia

Bệnh chàm tổ đỉa hay còn gọi là Eczema là trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính.

1. Triệu chứng của bệnh chia theo từng giai đoạn của bệnh

– Giai đọan đỏ da: Bệnh bắt đầu bằng việc xuất hiện vết hoặc đám đỏ, hơi nề, cộm nhẹ, ranh giới không rõ, rất ngứa.
– Giai đoạn mụn nư­ớc: Mụn n­ước ngày càng nhiều và xuất hiện trên khắp bề mặt đám tổn thương.  Mụn n­ước nhỏ bằng đầu tăm, đầu kim 1-2 mm; Nông, tự vỡ; San sát bên nhau kín khắp bề mặt thư­ơng tổn; Đùn từ dư­ới lên hết lớp này đến lớp khác.
– Giai đọan lên da non : Giai đoạn này đám tổn thư­ơng giảm viêm, giảm xung huyết, giảm chảy dịch, các vết tổn thương khô, đóng vẩy, lên da non thành một lớp da nhẵn bóng, nền da sẫm mầu hơn.
– Giai đoạn liken hoá ,hằn cổ trâu: Da càng ngày càng sẫm mầu, bề mặt xù xì thô ráp, sờ nền cứng cộm, các hằn da nổi rõ… Ngứa tồn tại dai dẳng.


benh-cham-to-dia2

2. Điều trị bệnh chàm tổ đỉa như thế nào?

– Phát hiện dị ứng nguyên tiếp xúc và tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên.
– Mỡ corticoids tại chỗ.
– Corticoids uống khi bệnh lan rộng hay tổn th­ương ở mặt, sinh dục, uống vào buổi sáng.

Bệnh chàm tổ đỉa cần được điều trị sớm và tại các chuyên khoa da liễu uy tín.

Bệnh chàm tổ đỉa có quá trình điều trị phức tạp và dai dẳng. Do đó, bệnh càng được điều trị sớm càng cho hiệu quả điều trị cao và tránh được những biến chứng cũng như những khó chịu cho người bệnh. Người bệnh cần đến bệnh viện để được khám bác sĩ chuyên khoa về da liễu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top