✴️ Bệnh giời leo có lây không? những biến chứng có thể gặp phải là gì?

Nội dung

Bệnh giời leo là gì?

Bệnh giời leo là chứng phát ban trên da gây ra bởi virus thủy đậu (varicella zoster). Giời leo thường nổi thành một dải hay một vùng nhỏ trên một phía khuôn mặt hay cơ thể. Giời leo còn được gọi là mụn rộp (bệnh herpes).

Giời leo là bệnh lý khá phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi

Giời leo là bệnh lý khá phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi

Bệnh giời leo là bệnh khá phổ biến có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhất là những người có hệ miễn dịch yếu do căng thẳng, chấn thương hay do phương thuốc đặc thù nào đó.

Bệnh giời leo có lây không?

Bệnh giời leo có lây không là băn khoăn của rất nhiều người. Theo các chuyên gia da liễu cho biết bệnh giời leo là một bệnh không lây. Tuy nhiên, bệnh thủy đậu  – nguyên nhân gây bệnh giời leo thì có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giời leo bao gồm:

  • Nổi mẩn theo một hay nhiều đường gân trên cơ thể;

  • Phát ban thường nổi lên ở một phía cơ thể;

  • Phát ban thường nổi lên với những mẩn đỏ, rộp nước và cuối cùng thành lớp da khô (giống như những đốm nhỏ của nốt thuỷ đậu);

  • Lưng, ngực hay bụng là những chỗ phát ban phổ biến nhất;

  • Phát ban không gây ra bỏng hay làm trẻ thấy ngứa (ngược lại với người lớn);

  • Trẻ không bị sốt hay cảm thấy mệt;

  • Trẻ từng bị thủy đậu trong quá khứ.

  •  

Biến chứng của bệnh giời leo

Mặc dù cách chữa trị đơn giản và thời gian lành bệnh nhanh nhưng nếu điều trị sai cách rất dễ dẫn đến các biến chứng.

  • Đau thần kinh sau khi bị giời leo: Bệnh giời leo có thể dẫn đến biến chứng đau dây thần kinh. Đau dây thần kinh thường xuất hiện sau 1 tháng khi mà các vết tổn thương da đã biến mất.
  • Bội nhiễm trên da: nếu không được chữa trị sớm các vết loét do phỏng nước do bệnh giời leo bị nhiễm trùng sẽ khiến viêm nhiễm nặng, nưng mủ. Đặc biệt, bệnh nhân bị giời leo ở vùng da quanh mắt, không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc thậm chí có nguy cơ bị mù lòa.

 

Trường hợp các biểu hiện trên da nặng lên, phát tán mạnh vào hệ tuần hoàn gây tổn thương các tạng: não, gan, phổi có thể dẫn đến tử vong.

Để chữa trị bệnh giời leo hiệu quả, ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh giời leo, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định cách điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top