✴️ Bệnh vẩy nến ở móng tay, nguyên nhân bệnh là gì

Nội dung

Bệnh vẩy nến ở móng tay là một dạng vảy nến thường gặp. Ước tính có khoảng 78% bệnh nhân vẩy nến từng bị bệnh vảy nến ở móng tay hoặc móng chân. Bài viết dưới đây đề cập đến cách chữa bệnh vẩy nến ở móng tay.

Bệnh vẩy nến ở móng tay khiến các móng bị lõm bất thường, móng ngả màu vàng đục có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt, móng giòn, mủn dễ gãy,… thậm chí là rụng móng. Bệnh vẩy nến ở móng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh, làm hư hỏng móng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khiến người bệnh có tâm lí tự ti, mặc cảm. Do đó, điều trị bệnh vẩy nến ở móng tay như thế nào luôn là quan tâm hàng đầu của người bệnh.

benh-vay-nen-o-mong-tay

Bệnh vẩy nến ở móng tay khiến các móng bị lõm bất thường, móng ngả màu vàng đục có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt, móng giòn, mủn dễ gãy,… thậm chí là rụng móng.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, hiện nay y học đang áp dụng rất nhiều loại thuốc trong điều trị bệnh vảy nến song chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Không những thế, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị bệnh vẩy nến còn có tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế, người bệnh trong quá trình điều trị thường có tâm lí chán nản, bi quan.

benh-vay-nen-o-mong-tay1

Điều trị bệnh vẩy nến nói chung và điều trị bệnh vẩy nến ở móng tay nói riêng cần kiên trì, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh vẩy nến nói chung và điều trị bệnh vẩy nến ở móng tay nói riêng cần kiên trì, tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh cần được thăm khám để được đánh giá chung về tình trạng bệnh. Căn cứ trên kết quả khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Điều trị bệnh vẩy nến ở móng tay có thể tiến hành điều trị tại chỗ, dùng các loại thuốc có tác dụng lột sừng, tiêu sừng như: Acid salicylic, AHA, dẫn xuất của retinoid, ure, dầu cade…  Thuốc bôi có chứa corticoid giúp giảm nhanh các triệu chứng ngứa, đỏ, nhưng khi ngừng thuốc thì bệnh rất dễ tái phát và có thể nặng hơn. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên nên hạn chế dùng loại thuốc bôi này.

Trường hợp bệnh vẩy nến ở móng tay gây thương tổn, làm móng tay sần sùi, lỗ rỗ và xung quanh có mủ…, người bệnh nên điều trị bằng một số thuốc bong vẩy để bong vẩy. Người bệnh nên dùng thuốc toàn thân như biotin, bepanthen vì đây là thuốc kích thích móng mọc ra, cải thiện móng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top