✴️ Các bệnh nấm da thường gặp nấm móng, nấm tóc, nấm lang ben

Nội dung

Nấm thân
Trong cộng đồng rất nhiều người mắc phải bệnh này. Nấm thân điển hình là nấm gây bệnh hắc lào. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là ngứa vùng bị bệnh. Tiếp đó từ phần bị bệnh sẽ thấy một vệt màu hơi đỏ, có viền, bờ rõ rệt, trên viền đó có các mụn nước lấm tấm. Viền này ngày càng lan rộng tạo thành nhiều hình vòng cung.

cac-benh-nam-da-thuong-gap

Bệnh nấm da toàn thân là một trong các bệnh nấm da thường gặp trong cộng đồng.

Bệnh hắc lào là một trong những bệnh nấm da có khả năng lây từ người này sang người khác do sử dụng chung các đồ dùng sinh hoạt như: Quần, áo, khăn mặt, khăn tắm, ngủ chung giường, đắp chung chăn…
Nấm kẽ
Bệnh nấm kẽ thường gặp ở những người phải ngâm chân trong nước nhiều giờ, liên tục. Nông dân, người làm vệ sinh cống rãnh, vận động viên bơi lội… là những đối tượng dễ bị mắc nấm kẽ. Nấm kẽ thường có 3 thể: Thể tróc vảy khô, thể mụn nước và thể viêm kẽ. Căn nguyên của bệnh là do vi nấm epidermophyton, nấm trichophyton hay còn do nấm candida albicans.
Nấm móng
Đây là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. Nấm nóng chân, móng tay dù không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm hư hỏng móng và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Nấm móng thường do trichophyton gây nên. Ngoài nấm trichophyton còn có nấm móng do nấm candida albicans.

cac-benh-nam-da-thuong-gap2

Nấm móng là một trong các bệnh nấm da thường gặp nhất.

Nấm tóc
Bệnh nấm tóc là một trong các bệnh nấm da thường gặp, gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Nấm tóc do piedra hortai gây nên. Biểu hiện của bệnh là trên mỗi sợi tóc có nhiều hạt màu đen bám vào. Tuy vậy, bệnh nhân không thấy có gì khác thường và tóc cũng không bị rụng.
Loại nấm tóc do trichophyton gây ra thì có biểu hiện tổn thương trên da đầu. Da đầu có nhiều vết tròn nhỏ, kích thước bé khoảng từ 3-5mm, da đầu có vảy mỏng hay ngứa da vùng đầu.

 

Bệnh lang ben
Bệnh lang ben do nấm pityrosporum gây nên. Lang ben thường có hai dạng: Dạng màu trắng và dạng màu đen. Bệnh gây ngứa, cảm giác như bị kim châm. Khi ra nắng hay ra nhiều mồ hôi, người bệnh càng thấy ngứa ngáy khó chịu.
Bệnh lang ben tùy thuộc khá nhiều vào việc vệ sinh da, sức đề kháng của cơ thể, phụ thuộc vào độ pH của da và cả độ ẩm của da.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top