✴️ Hắc lào có lây không? có thể phòng ngừa được bệnh hiệu quả

Nội dung

Hắc lào gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh. Liệu hắc lào có lây không và nếu lây thì lây qua đường nào? Tìm hiểu thông tin này sẽ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được bệnh hiệu quả hơn.

Hắc lào gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh.

Hắc lào gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy cho người bệnh.

Hắc lào là bệnh gì?

Hắc lào là một bệnh do vi nấm tấn công vào bề mặt da người. Bệnh xuất hiện nhiều nhất vào thời gian giao mùa, giao giữa mùa đông – xuân hoặc mùa xuân – hạ. Nóng ẩm mưa phùn kéo dài là điều kiện thuận lợi để virus sinh sôi, bùng phát.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào là xuất hiện những mụn nhỏ li ti mọc thành hình tròn xoe như đồng xu. Những tổn thương này xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, nhất là những chỗ nhạy cảm.

Khi có dấu hiệu này, cần chủ động đi khám ngay, điều trị dứt điểm tránh để bệnh lây lan.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào là xuất hiện những mụn nhỏ li ti mọc thành hình tròn xoe như đồng xu.

Dấu hiệu của bệnh hắc lào là xuất hiện những mụn nhỏ li ti mọc thành hình tròn xoe như đồng xu.

Hắc lào có lây không?

Câu trả lời là bệnh hắc lào dễ dàng lây từ người này sang người khác. Con đường lây nhiễm là:

– Lây qua môi trường bên ngoài, môi trường lý tưởng cho vi nấm cư ngụ sinh sôi là bể bơi, hồ nước. Nếu thường xuyên đi bơi mà không vệ sinh sạch sẽ cơ thể sau đó thì nguy cơ mắc bệnh hắc lào là rất cao.

– Lây khi dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh: Vi nấm có thể tồn tại trong khăn mặt, cốc nước uống, khăn màn, gối, quần áo… Do đó, cần chú ý giữ gìn vệ sinh chung, không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh. Một người bị hắc lào cần cách ly tiêu diệt vi nấm đang ủ bệnh. Sau khi điều trị bệnh khỏi, cần nhúng các vật dụng cá nhân vào nước sôi 100 độ, vệ sinh sạch sẽ thông thoáng phòng ở người bệnh.

– Lây qua đường tình dục: Quan hệ với người mắc bệnh là nguyên nhân trực tiếp nhiễm vi nấm hắc lào. Không nên quan hệ bừa bãi, nên chung thủy với 1 bạn tình.

Nhiều người mắc bệnh hắc lào cho rằng để mụn nước này vỡ ra, se khô thì bệnh tự khỏi, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm vì chủ quan để bệnh phát triển, bệnh sẽ lây lan mạnh hơn trên diện rộng và lây cho người xung quanh rất nguy hiểm. Chính vì thế, cần được thăm khám xử trí đúng đắn khi có triệu chứng của bệnh hắc lào.

Quan hệ với người mắc bệnh là nguyên nhân trực tiếp nhiễm vi nấm hắc lào.

Quan hệ với người mắc bệnh là nguyên nhân trực tiếp nhiễm vi nấm hắc lào.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top