Một số vấn đề về da khi mùa hè đến

Nội dung

Những vấn đề về da luôn là một đề tài được mọi người quan tâm trong mùa hè. Chúng thường xuất hiện vào những khoảng thời gian vui chơi giải trí của mỗi người sau nhiều tháng học tập và làm việc căng thẳng, do đó, chúng thường xuyên gây khó chịu thậm chí là cản trở chúng ta tận hưởng mùa hè.

Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm nhiểu những vấn đề về da phổ biến trong mùa hè và cách phòng tránh.

Cháy nắng

Bạn biết bạn nên thoa và cứ tiếp tục thoa kem chống nắng nếu bạn đang ở ngoài trời, nhưng đôi khi làn da của bạn bạn vẫn nhận được lượng ánh sáng mặt trời nhiều hơn khả năng bảo vệ của kem chống nắng. Nếu bạn bị một cơn cháy nắng và cảm thấy đau, trước hết việc cần làm là: Rời khỏi khu vực phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Việc sử dụng lô hội để làm giảm cảm giác đau đớn khi bị cháy nắng là rất phổ biến. Tuy nhiên bạn hãy cẩn thận với những sản phẩm được chiết xuất từ lô hội có chứa cồn, chúng có thể gây kích ứng da nhạy cảm.

 

Côn trùng đốt

Bạn không nên gãi khi bị côn trùng đốt hoặc cắn. Gãi, cào hoặc cắn lên chúng sẽ làm mất nhiều thời gian để lành và có thể để lại vết thâm hoặc sẹo khi nó biến mất. Tiến sĩ Papantoniou nói: "Bạn càng gãi thì vết cắn hoặc đốt của côn trùng sẽ càng trở nên trầm trọng vì bạn càng làm nó càng bị tổn thương và càng làm cho các dây thần kinh ở khu vực đó càng nhạy cảm. Thay vào đó, hãy sử dụng một loại gel mát hoặc thuốc chống ngứa, kem bôi chống dị ứng, hoặc giữ một túi nước đá trên vết cắn hoặc đột.

 

Viêm nang lông

Mùa hè là khoảng thời gian có nhiều ngày nóng nhất trong năm. Những ngày nóng có nghĩa là chúng ta sẽ đổ mồ hôi nhiều hơn, và vi khuẩn thường rất yêu thích mồ hôi. Những vi khuẩn ăn mồ hôi và da chết sẽ làm tắc nghẽn các lỗ chân lông của bạn có thể gây ra bọng mụn nhỏ ở nang lông. Tiến sĩ Papantoniou, cho biết: "Thoa lên khu vực viêm nang lông bằng những chất rửa có chứa benzoyl peroxide có thể giúp các vết sưng biến mất dần và ngăn không cho những vết sẹo mới hình thành. Nhưng bạn tìm đến bác sĩ da liễu để được kê sử dụng các kem chống khuẩn để giúp chúng biến mất nhanh hơn.

 

Phát ban nhiệt

Vi khuẩn gây ra viêm nang lông, nhưng các lỗ chân lông bị tắc vẫn có thể gây viêm mà không bị nhiễm trùng và miễn là bạn không quan tâm đến chúng và ở nơi có độ ẩm tốt, phát ban nhiệt sẽ tự biến mất. Mặc quần áo phù hợp để tránh ma sát chống lại những khu vực ra nhiều mồ hôi, và sử dụng các loại vải thấm hút tốt khi bạn tập luyện thể thao.

 

Nhiễm nấm âm đạo

Nhiễm nấm âm đạo có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm, nhưng phổ biến nhất vẫn là vào mùa hè. Nấm phát triển mạnh ở vùng da ấm, ẩm, da thường xuyên tiếp xúc với da, giống như dưới vú hoặc nếp bụng. Tiến sĩ Papantoniou cho biết: "Hay lau sạch bằng khăn khô sau khi tắm. Đừng vội vã mặc quần áo và để những vùng này ướt". Tiến sĩ Lee cho biết thêm, sử dụng một chiếc cọ trang điểm để thoa bột chống nấm lên những nơi xuất hiện nấm hoặc sử dụng một kem chống nấm đối với những trường hợp bột chống nấm không có tác dụng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top