✴️ Nấm móng tay chữa như thế nào?

Nội dung

Nấm móng tay chữa như thế nào

Nấm móng tay chữa như thế nào là quan tâm hàng đầu của người bệnh vì đây là căn bệnh khó điều trị nhưng có nguy cơ tái phát cao.

Nấm móng tay chữa như thế nào là quan tâm hàng đầu của người bệnh vì đây là căn bệnh khó điều trị nhưng có nguy cơ tái phát cao.

Bệnh nấm móng tay có thể do nhiều vi khuẩn gây ra như nấm sợi tơ  (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida), nấm hoại thư sinh hơi (aremonium sp, scopulariopsi, critalidium sp, apergielus sp, fusarium), nhưng hiếm gặp hơn. Biểu hiện nấm móng tay thường gặp nhất là móng tay trở nên dày và đổi màu. Móng tay có thể chuyển sang màu trắng, màu đen, màu vàng hoặc màu xanh lá cây. Không chỉ hủy hoại móng, gây mất thẩm mỹ, nấm móng tay còn gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, đặc biệt là có thể lây bệnh sang những người xung quanh.

Bệnh nấm móng tay lại gây ra không ít phiền toái cho đời sống hàng ngày.

Bệnh nấm móng tay lại gây ra không ít phiền toái cho đời sống hàng ngày.

Vậy nấm móng tay chữa như thế nào? Điều trị nấm móng tay có thể kết hợp giữa dùng thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống và phương pháp điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật loại bỏ móng tay trong các trường hợp nhiễm nấm móng tay nghiêm trọng. Tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.
– Thuốc kháng nấm đường uống: người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng nấm đường uống. Nghiên cứu cho thấy terbinafine (Lamisil) và itraconazole (Sporanox) có hiệu quả điều trị cao nhất. Các loại thuốc này thúc đẩy hình thành móng mới không nhiễm nấm thay thế dần dần móng cũ.
Thường phải uống thuốc từ 6 – 12 tuần  nhưng chỉ thấy được kết quả điều trị khi  móng mới đã mọc đầy đủ. Tuy nhiên người bệnh cũng có thể mất 4 tháng hoặc lâu hơn để loại bỏ hết nhiễm trùng.

Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng nấm đường uống.

Người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng nấm đường uống.

Thuốc kháng nấm đường uống có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau, từ phát ban da đến tổn thương gan. Người bệnh cần xét nghiệm máu thường xuyên để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc. Không dùng thuốc cho người bị bệnh gan, suy tim ứ huyết hoặc người đang dùng một số loại thuốc loại thuốc khác.
– Sơn móng tay kháng nấm: Ciclopirox (Penlac) thường được sử dụng cho các trường hợp nhiễm nấm nhẹ. Thuốc được bôi lên vùng móng bị bệnh và da xung quanh 1 lần/ngày. Sau 7 ngày dùng cồn lau sạch lớp cũ và bôi lớp mới. Người bệnh có thể phải dùng thuốc trong 1 năm hoặc hơn để loại trừ bệnh.
– Thuốc bôi tại chỗ: người bị nấm móng tay có thể được chỉ định sử dụng một trong số các loại thuốc bôi tại chỗ như kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Trosyd, Exoderil, Naftin, v.v…  Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, sau đó bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ít nhất trong 3 tháng.

Nấm móng tay có thể được điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ.

Nấm móng tay có thể được điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ.

– Phẫu thuật cắt bỏ móng tay: nếu móng tay bị nhiễm nấm nghiêm trọng và gây đau đớn cho người bệnh, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ móng cũ. Móng mới sẽ mọc dần lên thay thế móng cũ tuy nhiên có thể mất khoảng 1 năm để móng mọc lại hoàn toàn. Đôi khi người bệnh có thể được điều trị kết hợp bằng phẫu thuật cắt bỏ móng tay và sơn móng tay kháng nấm Ciclopirox.
– Phương pháp điều trị bằng laser: mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để có thể khẳng định chắc chắn hiệu quả nhưng phương pháp này (sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc uống hoặc bôi tại chỗ) có thể giúp cải thiện tình trạng nhiễm nấm móng tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top