✴️ Cách điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày hiệu quả nhất

Nội dung

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý ở dạ dày. Để có cách điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày hiệu quả nhất người bệnh cần đi khám để có loại thuốc chữa trị phù hợp.

 

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn thường gặp trong niêm mạc dạ dày. Đây là vi khuẩn gây ra các bệnh lý ở dạ dày – tá tràng như viêm dạ dày – tá tràng, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày… rất nguy hiểm.

Vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau:

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn thường gặp trong niêm mạc dạ dày.

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn thường gặp trong niêm mạc dạ dày.

  • Con đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua sử dụng chung dụng cụ ăn uống, vi khuẩn tồn tại trong cao răng, nướu, khoang miệng…, có thể lây cho trẻ khi mớm cơm.

  • Con đường phân – miệng: Khi bị nhiễm vi khuẩn HP, phân của bệnh nhân cũng có vi khuẩn này. Sau khi đi vệ sinh, người bệnh không rửa tay sạch sẽ sẽ dễ mắc bệnh. Những loại côn trùng, sinh vật khác cũng có thể trung gian lây nhiễm như gián, ruồi, chuột… khi chúng tiếp xúc với những khu vực mất vệ sinh và bám vào thức ăn không được che đậy.

  • Con đường dạ dày – miệng: Người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày và bị nhiễm vi khuẩn HP có thể vô tình đưa vi khuẩn thoát ra ngoài khi ợ chua, nôn…

  • Con đường dạ dày – dạ dày: Đây là con đường lây nhiễm dễ xảy ra nếu như bệnh nhân thực hiện nội soi tại các cơ sở y tế không đảm bảo vệ sinh. Khi đó vi khuẩn Hp có thể tồn tại trên đầu dò nội soi dạ dày và lây nhiễm sang người khác.

Vi khuẩn HP là nguyên nhân gây ra các bệnh lý ở dạ dày. Do đó khi có các dấu hiệu mắc bệnh như đau thượng vị, buồn nôn và nôn, kém ăn, khó tiêu… người bệnh cần đi khám để có cách điều trị hiệu quả bệnh, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn HP trong cơ thể.

 

Cách điều trị vi khuẩn HP trong dạ dày

Để điều trị vi khuẩn HP cần phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Người bệnh cần phải tuân thủ theo kháng sinh đồ của bác sĩ.

  • Phác đồ 3 thuốc gồm: PPI + Amoxicillin + Clarithromycin, dùng trong 10-14 ngày.

  • Phác đồ 4 thuốc có Bismuth: PPI + Bismuth + Tetracyclin + Metronidazole, dùng trong 10-14 ngày.

  • Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth: PPI + Amoxicillin + Clarithromycin + Metronidazole, dùng trong 10-14 ngày.

  • Phác đồ nối tiếp: PPI + Amoxicillin trong 5 ngày đầu và PPI + Clarithromycin + Tinidazole trong 5 ngày tiếp theo.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Việc tuân thủ theo đúng thuốc, liều lượng và đúng thời gian sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả.

Để điều trị vi khuẩn HP hiệu quả người bệnh cần sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị theo kháng sinh đồ của bác sĩ

Để điều trị vi khuẩn HP hiệu quả người bệnh cần sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị theo kháng sinh đồ của bác sĩ

Tuy nhiên có nhiều trường hợp kháng kháng sinh khiến việc điều trị vi khuẩn HP gặp khó khăn. Tỷ lệ điều trị ở phác đồ đầu tiên chỉ đạt khoảng 45%.

Để loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể thì bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt đúng cách sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top