✴️ Nhiễm vi khuẩn Shigella

Nội dung

Định nghĩa

Nhiễm vi khuẩn Shigella (shigellosis) là một bệnh đường ruột gây ra bởi một trong các vi khuẩn được biết đến như shigella. Dấu hiệu chính là tiêu chảy nhiễm trùng shigella, thường là đẫm máu.

Shigella có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn trong phân, chẳng hạn như trong thiết lập chăm sóc trẻ khi không rửa tay đầy đủ khi thay tã hoặc hỗ trợ trẻ mới biết đi với nhà vệ sinh. Vi khuẩn Shigella cũng có thể được thông qua trong thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bằng cách uống hoặc bơi lội trong nước bị ô nhiễm.

Trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 4 có nhiều khả năng mắc bệnh shigella. Trường hợp nhẹ thường tự xóa trong vòng một tuần. Khi shigella nhiễm cần điều trị, các bác sĩ thường kê đơn kháng sinh.

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm shigella thường bắt đầu một hoặc hai ngày sau khi tiếp xúc với shigella. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Tiêu chảy (thường có máu hoặc chất nhầy).

Đau bụng.

Sốt.

Mặc dù một số người không có triệu chứng sau khi họ đã bị nhiễm shigella, phân của họ vẫn còn truyền nhiễm.

Liên hệ với bác sĩ hoặc tìm sự chăm sóc khẩn cấp, nếu bạn hoặc con bị tiêu chảy ra máu hoặc tiêu chảy nghiêm trọng đủ để gây ra giảm cân và mất nước. Ngoài ra, liên hệ với bác sĩ nếu bị tiêu chảy kèm theo sốt trên 101 F (38 độ C) hoặc cao hơn.

 

Nguyên nhân

Nhiễm trùng xảy ra khi vô tình ăn vi khuẩn shigella. Điều này có thể xảy ra khi:

Chạm tay vào miệng. Nếu không rửa tay kỹ sau khi thay đổi tã một người đã nhiễm shigella, có thể bị nhiễm. Người trực tiếp đến người liên hệ là cách phổ biến nhất là bệnh lây truyền.

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nhiễm những người chuẩn bị thức ăn có thể truyền vi khuẩn cho những người ăn thực phẩm. Thực phẩm cũng có thể bị nhiễm nếu nó phát triển trong một lĩnh vực chứa nước thải.

Nuốt nước bị ô nhiễm. Nước có thể bị ô nhiễm, hoặc từ nước thải hoặc từ một người có nhiễm shigella bơi lội trong đó.

 

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Shigella lây nhiễm thường gặp nhất ở trẻ em trong độ tuổi từ 2 và 4.

Nhà ở nhóm hoặc các hoạt động. Liên hệ với người khác, lây lan các vi khuẩn từ người sang người. Dịch Shigella được phổ biến hơn tại các trung tâm chăm sóc trẻ, nhà dưỡng lão, nhà tù và trại lính.

Thiếu vệ sinh. Những người sống hoặc du lịch ở các nước đang phát triển có nhiều khả năng nhiễm shigella.

Xu hướng tình dục. Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới có nguy cơ cao hơn.

 

Các biến chứng

Nhiễm vi khuẩn Shigella thường khỏi mà không có biến chứng, mặc dù nó có thể mất vài tuần hoặc vài tháng trước khi quay trở lại thói quen đi cầu bình thường.

Các biến chứng có thể bao gồm:

Mất nước. Liên tục tiêu chảy có thể gây mất nước. Các triệu chứng bao gồm hoa mắt, chóng mặt, thiếu nước mắt ở trẻ em, đôi mắt chìm và tã khô. Mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc và tử vong.

Động kinh. Một số trẻ em sốt cao với nhiễm shigella có cơn co giật. Không biết co giật là một kết quả của việc bị sốt hoặc nhiễm shigella. Nếu con có một cơn động kinh, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Sa trực tràng. Trong điều kiện này, căng thẳng trong quá trình đi tiêu có thể làm cho niêm mạc trực tràng, hoặc lót, di chuyển ra ngoài qua hậu môn.

Hội chứng tán huyết urê huyết. Biến chứng này hiếm của shigella, thường gây ra bởi vi khuẩn gọi là Escherichia coli (E. coli) O157: H7, có thể dẫn đến số lượng tế bào hồng cầu thấp (thiếu máu tan huyết), số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu) và suy thận cấp.

Megacolon. Biến chứng hiếm xảy ra khi ruột trở nên tê liệt, ngăn ngừa đi cầu. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm đau bụng và sưng tấy, sốt và yếu đuối. Nếu không nhận điều trị cho megacolon, ruột già có thể vỡ, gây viêm phúc mạc, một tình trạng đe dọa cuộc sống đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp.

Hội chứng Reiter. Một dạng viêm khớp phản ứng, hội chứng Reiter phát triển để đáp ứng với nhiễm trùng. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reiter bao gồm đau khớp và viêm, thường là trong mắt cá chân, đầu gối, chân và hông; đỏ ngứa, xả một hoặc cả hai mắt (viêm kết mạc); và đi tiểu đau (viêm niệu đạo).

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Tiêu chảy ra máu có thể là kết quả của một số bệnh. Shigellosis xác nhận liên quan đến việc lấy mẫu phân sẽ được thử nghiệm tại một phòng thí nghiệm cho sự hiện diện của vi khuẩn shigella hay độc tố của chúng.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Nhiễm vi khuẩn Shigella thường tự khỏi trong 5-7 ngày. Thay thế chất lỏng bị mất tiêu chảy có thể được tất cả các điều trị cần, đặc biệt là nếu sức khỏe chung tốt và nhiễm shigella là nhẹ.

Tránh các loại thuốc dùng để điều trị tiêu chảy, như loperamide (Imodium) và diphenoxylate với atropin (Lomotil), bởi vì có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Thuốc kháng sinh

Đối với nhiễm trùng nặng shigella, kháng sinh có thể rút ngắn thời gian của bệnh. Tuy nhiên, một số vi khuẩn shigella đã trở nên kháng thuốc. Vì vậy, tốt hơn không phải dùng thuốc kháng sinh, trừ khi nhiễm shigella là nghiêm trọng. Thuốc kháng sinh cũng có thể cần thiết cho trẻ sơ sinh, người cao niên và những người đã nhiễm HIV, cũng như trong trường hợp có nguy cơ cao lây lan bệnh.

Dịch và thay thế muối

Đối với người lớn nói chung khỏe mạnh, uống nước có thể đủ để chống lại những ảnh hưởng tiêu chảy mất nước. Trẻ em có thể hưởng lợi từ một giải pháp rehydrating miệng, chẳng hạn như Pedialyte, có sẵn trong nhà thuốc. Trẻ em và người lớn bị mất nước nặng cần điều trị trong phòng cấp cứu bệnh viện, nơi có thể nhận được các muối và các chất dịch qua tĩnh mạch, chứ không phải bằng miệng. Tĩnh mạch hydrat hóa cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng, nước và cần thiết nhanh hơn nhiều so với các giải pháp uống làm.

 

Phòng chống

Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng.

Giám sát trẻ nhỏ khi rửa tay.

Vứt bỏ tã bẩn đúng cách.

Khử trùng khu vực, thay đổi tã sau khi sử dụng.

Không chuẩn bị thức ăn cho những người khác nếu bị tiêu chảy.

Cách ly trẻ em có tiêu chảy từ chăm sóc trẻ, các nhóm chơi hoặc trường học.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top