✴️ Sốt xuất huyết có nên truyền nước không?

Nội dung

Sốt xuất huyết có nên truyền nước không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sốt xuất huyết. Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

1. Sự nguy hiểm của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây nên. Đây là một trong những căn bệnh có diễn biến phức tạp, biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách.

Sốt xuất huyết có nên truyền nước không là quan tâm của rất nhiều người.

Sốt xuất huyết có nên truyền nước không là quan tâm của rất nhiều người

 

Sốt xuất huyết thường khởi phát rầm rộ với các triệu chứng như sốt cao đột ngột và liên tục, đau mỏi cơ bắp, đau hai hốc mắt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn và buồn nôn, đại tiện ra máu, xuất huyết dưới da…

Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng chưa có thuốc đặc trị. Những trường hợp nhẹ, không có biến chứng có thể điều trị khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, những trường hợp nặng xuất hiện biến chứng suy hô hấp, giảm tiểu cầu, sốc, xuất huyết tiêu hóa… cần phải nhập viện để được điều trị và theo dõi theo phác đồ riêng. Nguy hiểm hơn, sốt xuất huyết còn rất dễ lây lan (qua đường muỗi đốt) và thường bùng phát thành dịch bệnh trên diện rộng. Hậu quả mà sốt xuất huyết mang lại với sức khỏe và xã hội là vô cùng khủng khiếp. Do đó, khi có các triệu chứng của sốt xuất huyết, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được xét nghiệm chẩn đoán bệnh sớm và chăm sóc y tế kịp thời, đúng cách tránh những hậu quả xấu.

 

2. Sốt xuất huyết có nên truyền nước không?

Khi mắc sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh thường mất nước rất nhanh chóng do sốt cao và liên tục, đồng thời cảm thấy vô cùng mệt mỏi và yếu ớt. Rất nhiều người đã nghĩ đến việc truyền nước để giải quyết tình trạng này. Vậy, sốt xuất huyết có nên truyền nước không?

Thông thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh thường có biểu hiện mất nước. Lúc này, nhiều người bệnh thường nghĩ tới biện pháp truyền dịch để bù nước cho cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh không nên truyền nước trong giai đoạn này, nguyên nhân là do cơ thể đang sốt cao, phản ứng của cơ thể rất mạnh mẽ nên dễ dẫn tới tình trạng sốc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần được diễn ra tại các cơ sở y tế,  có nhân viên y tế theo dõi và theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Việc truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần được diễn ra tại các cơ sở y tế,  có nhân viên y tế theo dõi và theo chỉ định của bác sĩ điều trị

 

Các bác sĩ khuyên, nếu người bệnh còn ăn uống được thì nên bù nước bằng cách uống nhiều nước lọc, nước cam, nước dừa, nước ép rau củ quả, nước điện giải oresol; ăn cháo, soup, canh hầm nhừ… Nếu người bệnh không ăn uống được, nôn nhiều thì có thể truyền nước nhưng cần có chỉ định của bác sĩ. Người bệnh sốt xuất huyết tuyệt đối không được truyền dịch đạm hoặc có pha vitamin vì sẽ rất dễ bị sốc. Trong quá trình truyền nước, bệnh nhân cần được theo dõi sát xao, nếu xuất hiện các triệu chứng như rét run, tăng thân nhiệt thì phải ngừng truyền ngay và báo cho bác sĩ điều trị biết tình hình để có biện pháp xử trí kịp thời, đúng cách.

Sau quá trình điều trị, dù cơ thể vẫn còn mệt mỏi nhưng tuyệt đối không được truyền nước. Nguyên nhân là do đây là giai đoạn cơ thể thừa nước, truyền dịch vào có thể gây phù phổi, cấp cứu không kịp có thể gây tử vong.

Lưu ý: Việc truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết cần được diễn ra tại các cơ sở y tế,  có nhân viên y tế theo dõi và theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Người bệnh không nên tự ý truyền nước mà không có chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không nên truyền dịch tại nhà.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top