✴️Sốt xuất huyết quan hệ có sao không?

Nội dung

Bị sốt xuất huyết quan hệ có sao không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sốt xuất huyết. Bài viết dưới đây giúp bạn có câu trả lời về vấn đề này.

Để trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết quan hệ có sao không, trước tiên cần hiểu về cơ chế lây bệnh của sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu gồm sốt và xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra, bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu gồm sốt và xuất huyết.

 

1. Cơ chế lây của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Bệnh cảnh lâm sàng chủ yếu của sốt xuất huyết là sốt và xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết lưu hành quanh năm và thường phát triển mạnh vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 11). Sốt xuất huyết xảy ra ở cả người lớn và trẻ em, ở cả nông thôn và thành thị . Bệnh tiến triển rất nhanh, có thể chuyển từ nhẹ sang nặng rất nhanh chóng khiến người bệnh không kịp trở tay.

-Cơ chế lây bệnh: Sốt xuất huyết lây truyền từ người này sang người khác thông qua trung gian truyền bệnh là muỗi cái Aedes hay còn gọi là muỗi vằn. Muỗi cái Aedes hút máu người có chứa virus Dengue, virus ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 10-12 ngày, muỗi truyền bệnh sang cho người lành thông qua vết muỗi đốt.

Sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu qua đường muỗi đốt, không lây trực tiếp từ người sang người, không lây qua đường hô hấp, đường tình dục cũng không lây qua đường tiếp xúc thông thường, dùng chung đồ đạc hay ăn uống.

Bị sốt xuất huyết quan hệ có sao không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bị sốt xuất huyết quan hệ có sao không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sốt xuất huyết.

 

2. Sốt xuất huyết quan hệ có sao không?

Sốt xuất huyết quan hệ có sao không là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không lây qua đường tình dục nên người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt tình dục bình thường mà không cần lo lắng lây bệnh sang cho người khác. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người bệnh sốt xuất huyết nên hạn chế hoặc không nên có quan hệ tình dục trong thời gian mắc bệnh. Nguyên nhân là do việc quan hệ tình dục tiêu hao rất nhiều năng lượng khiến cơ thể mệt mỏi, khiến bạn lâu khỏi bệnh hơn và làm giảm chất lượng “cuộc yêu”. Chức năng sinh lý của người đang bị bệnh không hoạt động bình thường, nếu cố quan hệ trong thời điểm này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn (kích thích hệ thần kinh trung ương làm co thắt mạch máu, tăng huyết áp, xuất huyết não hoặc nhồi máu cơ tim…).

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top