Sự kỳ thị đối với bệnh lao: có thể bắt đầu từ những hiểu lầm

Nội dung

Ngày nay, vẫn còn một sự kỳ thị đáng kể đối với bệnh lao. Bằng cách giải quyết một số lầm tưởng liên quan đến bệnh lao thông qua bài viết sau đây, chúng ta có thể giúp từ từ loại bỏ sự kỳ thị này.

1. Mọi người mắc bệnh lao đều có khả năng lây nhiễm?

Điều này là không đúng sự thật. Người bị bệnh lao chỉ có thể truyền bệnh nếu họ xuất hiện các triệu chứng. Điều này có nghĩa là người bị nhiễm trùng tiềm ẩn không thể truyền bệnh lao. Ngoài ra, một người chỉ có thể truyền bệnh lao khi vi khuẩn ở trong phổi hoặc cổ họng. Nếu vi khuẩn ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như thận hoặc cột sống, người đó sẽ không có khả năng lây truyền bệnh. Nói chung, những người mắc bệnh lao sẽ ngừng lây nhiễm khoảng 2 - 3 tuần sau khi bắt đầu điều trị.

 

2. Bệnh lao có tính di truyền?

Mặc dù mọi người thường tin rằng bệnh lao truyền từ cha mẹ sang con cái, nhưng đây là thông tin không chính xác. Quan niệm sai lầm này có thể nảy sinh do những người sống trong cùng một gia đình thường mắc bệnh. Điều này là do khoảng cách gần của các thành viên trong gia đình khi sinh sống cùng nhau khiến vi khuẩn dễ dàng lây lan từ người này sang người khác.

Tuy nhiên, dường như có một thành phần di truyền đối với bệnh lao. Nhưng thay vì gây ra bệnh lao, có vẻ như một số gen di truyền có thể ảnh hưởng đến việc một người nào đó chuyển từ nhiễm trùng tiềm ẩn sang nhiễm trùng hoạt động hay không.

 

3. Không có cách chữa khỏi bệnh lao?

Điều này là sai. Bệnh lao hoàn toàn có thể điều trị được. Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với nhiễm trùng lao tiềm ẩn là thuốc kháng sinh isoniazid. Những người mắc bệnh lao nên dùng thuốc này dưới dạng một viên mỗi ngày trong 6 - 9 tháng.

Đối với những người bị lao đang hoạt động, các bác sĩ có xu hướng kê đơn kết hợp các loại thuốc kháng khuẩn trong 6 - 12 tháng. Một sự kết hợp phổ biến là isoniazid với rifampin, pyrazinamide và ethambutol.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt 10 loại thuốc để điều trị bệnh lao. Những người mắc bệnh lao đa kháng thuốc có thể cần dùng ít nhất sáu loại thuốc để chống lại nhiễm trùng.

 

4. Bệnh lao chỉ ảnh hưởng đến những người ở các nước có thu nhập thấp?

Đây cũng là một sai lầm nữa. Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến mọi người ở bất cứ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, có một số khu vực trong đó bệnh lao phổ biến hơn. Theo WHO, năm 2019, 44% ca mắc lao mới xảy ra ở Đông Nam Á. 8 quốc gia chiếm 2/3 số ca mắc mới bao gồm: Ấn Độ, Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Nigeria, Bangladesh và Nam Phi. Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ vào năm 2019, đã có 8916 trường hợp mắc bệnh lao. Tại Châu Âu năm 2018 cũng đã có tới 52.862 ca.

 

5. Bệnh lao có thể lây qua bắt tay?

Lao là một căn bệnh nghiêm trọng, vì vậy mọi người lo lắng về cách thức lây lan của nó là điều dễ hiểu. Tuy nhiên điều này đã làm phát sinh một số hiểu lầm.

Bệnh lao không thể lây lan qua:

  • Bắt tay
  • Dùng chung thức ăn hoặc đồ uống
  • Chạm vào khăn trải giường hoặc chỗ ngồi trong nhà vệ sinh
  • Hôn nhau
  • Dùng chung bàn chải đánh răng

Bệnh lao chỉ có thể lây lan khi ai đó bị nhiễm trùng đang hoạt động trong phổi hoặc cổ họng ho, hắt hơi, nói hoặc hát.

 

6. Bệnh lao luôn gây tử vong?

Đây không phải là sự thật. Bệnh lao có thể gây tử vong nếu không được điều trị, nhưng với y học hiện đại, các bác sĩ có thể điều trị thành công căn bệnh này.

return to top