✴️ Viêm gan siêu vi B mạn là gì? Có nguy hiểm không?

Nội dung

1. Sơ lược về viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B được đánh giá là một bệnh lý truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm cho gan. Virus viêm gan B có tốc độ lây lan nhanh chóng qua 3 con đường chính:

– Lây truyền từ mẹ sang con: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị lây nhiễm HBV từ người mẹ mắc viêm gan B. Tùy thuộc vào tình trạng và thời gian nhiễm virus của mẹ, khả năng lây truyền cho trẻ sẽ khác nhau. Để dự phòng lây nhiễm, trẻ cần được tiêm phòng vaccine trong vòng 24 giờ sau sinh.

– Lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc viêm gan B.

– Lây truyền qua đường máu: HBV có thể lây nhiễm trong trường hợp truyền máu, hiến máu, xăm hình,… với dụng cụ không đảm bảo khử trùng. Dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân với người bệnh cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Sở dĩ viêm B nguy hiểm là bởi bệnh có ít triệu chứng, các dấu hiệu không rõ ràng hoặc hoàn toàn không có triệu chứng gì. Bệnh được chưa thành 2 giai đoạn là cấp tính và mạn tính, thường chỉ được phát hiện khi ở mức độ nặng.

Viêm gan siêu vi B mạn là gì?

Viêm gan siêu vi B có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính nếu bệnh kéo dài hơn 6 tháng

 

2. Viêm gan siêu vi B mạn tính

2.1. Viêm gan siêu vi B mạn là gì?

Viêm gan siêu vi B mạn tính là giai đoạn nghiêm trọng của bệnh. Viêm gan B kéo dài trên 6 tháng sẽ chuyển sang mạn tính. Ở giai đoạn này của bệnh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ xơ gan và ung thư gan là rất cao.

 

2.2. Triệu chứng viêm gan siêu vi B mạn

Viêm gan B mạn khiến gan tổn thương âm thầm. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, dễ khiến người bệnh chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Một số triệu chứng cảnh báo mà người bệnh cần cảnh giác gồm: mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng gan, ngừa da, vàng da, vàng mắt,… Bên cạnh đó, HBV tấn công gan còn làm tăng men gan, gan to, xơ gan,…

Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện viêm gan B mạn. Tại Việt Nam, phần lớn trường hợp được phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe tổng quát, khám thai kỳ hoặc đi hiến máu. Việc thăm khám gan mật và thực hiện các xét nghiệm định kỳ có vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm viêm gan B mạn và các bệnh lý khác về gan.

Bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính

Viêm gan siêu vi B mạn diễn tiến âm thầm, có nguy cơ cao gây xơ gan, suy gan, ung thư gan

 

3. Viêm gan siêu vi B mạn có nguy hiểm không?

Viêm gan B mạn là bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến chức năng gan. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh gây ra các biến chứng trầm trọng sau đây.

 

3.1. Biến chứng xơ gan

Virus viêm gan B tấn công trực tiếp vào các tế bào gan trong thời gian dài khiến mô gan bị tổn thương. Các mô này sẽ dần bị thay thế bởi mô xơ và sẹo. Theo thời gian, mô xơ sẹo lan rộng dẫn đến xơ gan, suy giảm chức năng gan nghiêm trọng.

Người bệnh xơ gan thường có triệu chứng mệt mỏi, người yếu, dễ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nhiều trường hợp không có dấu hiệu rõ ràng, khiến bệnh tiến triển nặng và khó điều trị.

Xơ gan khiến người bệnh vị phù nề các chi và toàn thân, cổ trướng do tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bụng trương phình. Đây là những dấu hiệu xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn muộn. Lúc này gan không còn khả năng phục hồi như ban đầu. Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là nhiễm khuẩn, não gan (hôn mê gan), đe dọa tính mạng người bệnh.

 

3.2. Biến chứng suy gan của viêm gan siêu vi B mạn là gì?

Một biến chứng nghiêm trọng khác của viêm gan B mạn tính là suy gan. Gan bị tổn thương nghiêm trọng, không đảm bảo được các hoạt động chức năng. Gan không còn khả năng phục hồi sẽ dẫn đến các hệ lụy như suy hô hấp, suy thận, suy tuần hoàn,…

Viêm gan siêu vi B mạn chưa có cách điều trị dứt điểm

Viêm gan siêu vi B mạn là bệnh lý nguy hiểm và hiện nay chưa có biện pháp điều trị dứt điểm

 

3.3. Biến chứng ung thư gan

Đây là biến chứng nặng nề nhất của viêm gan siêu vi B mạn tính. Nguy cơ ung thư gan của người bệnh viêm gan B mạn cao hơn người lành ít nhất 20 lần. Tế bào gan bị tiêu diệt với số lượng lớn sẽ kích thích tăng sinh tế bào. Nguy cơ đột biến tăng cao, hình thành các tổ chức ác tính và dẫn đến ung thư.

Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng, sốt, phù và sụt cân nhanh. Ung thư gan được biến đến là bệnh lý rất khó điều trị và tỷ lệ tử vong rất cao.

Bài viết đã giải đáp câu hỏi viêm gan siêu vi B mạn là gì và các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Xơ gan, suy gan, ung thư gan là các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn. Người bệnh cần được điều trị kịp thời theo một phác đồ khoa học để  chặn đứng các biến chứng, bảo vệ lá gan và sức khỏe của người bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top