✴️ Xét nghiệm nhiễm trùng TORCH

Nội dung

Nhiễm trùng TORCH là gì?

TORCH là tên gọi một nhóm bệnh nhiễm trùng gồm Toxoplasma gondii, Rubella, Cytomegalovirus (CMV), Herpes simplex virus (HSV) có thể lây từ thai phụ sang thai nhi, nếu không biết cách phòng ngừa, phát hiện kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho bé.

nhiễm trùng TORCH

Nhiễm trùng TORCH

 

Những biến chứng nặng nề cho thai nhi khi mẹ nhiễm trùng TORCH

Theo ước tính, có khoảng 5% – 10% các ca nhiễm trùng Toxoplasma trong thời gian mang thai dẫn đến hư thai, sẩy thai; 8% – 10% sinh con bị dị tật não và tổn thương thị giác nghiêm trọng; 10% – 13% bị khiếm thị.

Rubella cũng là bệnh khá phổ biến ở Việt Nam, trong ba tháng đầu thai kỳ, nếu người mẹ bị nhiễm Rubella thì có đến 90% trẻ sinh ra sẽ bị dị tật, thường là bị mù lòa, điếc, dị tật tim bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ và nguy hiểm hơn có thể gây sẩy thai.

Hai nhóm nhiễm trùng Cytomegalovirus (CMV) và Herpes simplex virus (HSV) đều là có thể gây ra các dị tật cho trẻ sơ sinh, thậm chí có thể khiến thai nhi bị tử vong trong bụng mẹ và nhiều hậu quả nguy hiểm khác.

nhiễm trùng TORCH

Trẻ bị dị tật bẩm sinh khi mẹ bị nhiễm trùng TORCH

 

Làm gì để phòng tránh nhiễm trùng TORCH?

Đối với dạng nhiễm trùng TORCH, trong nhiều trường hợp, bà mẹ dường như hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu hiện triệu chứng hoặc nếu có triệu chứng thì cũng không điển hình (dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm, phát ban thông thường…), vì thế, người mẹ không biết con mình đang ở trong hoàn cảnh hiểm nghèo.

Do đó, theo nhà miễn dịch học hàng đầu thế giới, GS.TS. Liliane Grangeot-Keros, Phó khoa Y Đại học Paris Sud II, Pháp, phụ nữ Việt Nam nên tới bệnh viện làm các xét nghiệm tầm soát nhóm nhiễm trùng TORCH trước khi mang thai và trong ba tháng đầu thai kỳ, đây là cách hiệu quả nhất để giảm thiểu tỷ lệ rủi ro dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng.

Giáo sư Liliane cũng đặc biệt nhấn mạnh, tất cả phụ nữ ở độ tuổi sinh nở nên đi xét nghiệm kiểm tra và tiêm phòng Rubella trước khi mang thai nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

 

Xét nghiệm tầm soát TORCH ở đâu?

Xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng TORCH hiện nay có thể được thực hiện một cách dễ dàng tại hầu hết các BV, trung tâm sản khoa lớn trên khắp Việt Nam.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top