Các rủi ro khi quan hệ trong quá trình điều trị viêm đường tiết niệu

Nội dung

Viêm đường tiết niệu (UTI) là tình trạng xảy ra khi bạn bị viêm ở bất cứ bộ phận nào thuộc hệ tiết niệu, từ thận, bàng quang đến niệu đạo. Các triệu chứng thường gặp của UTI bao gồm:

  • Buồn tiểu liên tục
  • Đau buốt khi đi tiểu
  • Đau vùng chậu

Những triệu chứng này khiến bạn khó chịu khi đi vệ sinh. Và nhiều người vẫn thường thắc mắc rằng viêm đường tiết niệu có quan hệ được không. Trên thực tế, căn bệnh này hoàn toàn không ngăn cản việc bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

Các rủi ro khi quan hệ trong quá trình điều trị viêm đường tiết niệu

Bị viêm đường tiết niệu có quan hệ được không? Trên thực tế, quan hệ tình dục khi đang điều trị UTI có thể dẫn đến rất nhiều rủi ro, bao gồm:

 

Gây đau và làm trầm trọng thêm các triệu chứng khác

Các kích thích từ bên ngoài vùng kín bằng ngón tay, đồ chơi tình dục hoặc dương vật cũng có khả năng gây áp lực lên các cơ quan tiết niệu. Bên cạnh đó, tình trạng viêm nhiễm cũng có thể cản trở quá trình dương vật đi sâu vào âm đạo. Những vấn đề này khiến bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu hơn trong khi quan hệ.

Làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn mới

Hoạt động tình dục là một trong những nguyên nhân phổ biến làm vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu. 90% các ca nhiễm trùng đường tiểu bắt nguồn từ việc vi khuẩn E. coli xâm nhập vào niệu đạo.

Loại khuẩn này thường được tìm thấy trong đường tiêu hóa (GI) hoặc phân. Chúng có thể di chuyển từ hậu môn, đường tiêu hóa lên cơ thể bạn hoặc từ tay, miệng, bộ phận sinh dục hoặc đồ chơi tình dục của đối tác trong khi quan hệ.

Hơn nữa, nếu bạn đã từng bị viêm đường tiết niệu, việc quan hệ có thể khiến bạn bị tái nhiễm hoặc mắc thêm các loại vi khuẩn mới. Điều này làm kéo dài thời gian phục hồi và điều trị bệnh.

 

Nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình

UTI không phải là một bệnh lây qua đường tình dục (STI). Nó cũng không được coi là bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, viêm đường tiết niệu có quan hệ được không thì câu trả lời là không nên. Bởi bạn có thể lây truyền vi khuẩn gây UTI cho vợ (hoặc chồng) của mình.

Ví dụ, vi khuẩn E. coli có thể di chuyển từ hậu môn của bạn đến cửa âm đạo hoặc dương vật. Khi quan hệ tình dục qua âm đạo, dương vật có thể đưa vi khuẩn vào cửa âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

return to top