✴️ Siêu âm tuyến vú là gì? Siêu âm tuyến vú nhằm mục đích gì?

Nội dung

1. Siêu âm tuyến vú là gì?

Siêu âm tuyến vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không đau. Siêu âm tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng sóng âm, bao gồm việc sử dụng một đầu dò nhỏ và gel siêu âm đặt trực tiếp trên da. Các sóng âm thanh tần số cao được truyền từ đầu dò qua gel vào cơ thể. Đầu dò có chức năng vừa phát và vừa thu sóng siêu âm được tì sát vào vùng vú và di chuyển xung quanh vú để quan sát toàn bộ hình ảnh cấu trúc sâu bên trong tại đây. Ở ví trí nghi ngờ, bác sĩ có thể di chuyển đầu dò qua lại nhiều lần để quan sát kĩ hơn.

siêu âm tuyến vú

Siêu âm tuyến vú là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không đau.

Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật siêu âm đặc biệt cho phép bác sĩ quan sát và đánh giá lưu lượng máu qua các động mạch và tĩnh mạch ở bụng, tay, chân, cổ và / hoặc não (ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ) hoặc trong các các cơ quan cơ thể như gan hoặc thận. Trong quá trình khám siêu âm vú, bác sĩ thực hiện xét nghiệm có thể sử dụng các kỹ thuật Doppler để đánh giá lưu lượng máu hoặc thiếu lưu lượng ở bất kỳ khối u nào.

2. Siêu âm tuyến vú nhằm mục đích gì?

  • Xác định bản chất của tình trạng bất thường tại vú

Hình ảnh siêu âm tuyến vú giúp xác định bất thường tại vú là rắn có thể là một khối u lành tính hoặc khối u ác tính hoặc u nang…

Siêu âm Doppler được sử dụng để đánh giá lượng cung cấp máu trong tổn thương vú .

  • Tầm soát ung thư vú

X-quang vú là công cụ sàng lọc ung thư vú có giá trị cao trong tầm soát ung thư vú. Mặc dù vậy, chụp X quang vú không phát hiện được tất cả các bệnh ung thư vú. Một số tổn thương vú và các bất thường không quan sát được hoặc rất khó để lý giải qua chụp X-quang vú. Ở những người có mô vú dày đặc, có nghĩa là có rất nhiều ống dẫn, tuyến, mô sợi và ít chất béo rất khó kiểm tra bằng chụp quang tuyến vú.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể bổ trợ chụp quang tuyến vú bằng cách phát hiện ung thư vú mà có thể không nhìn thấy được bằng chụp quang tuyến vú. Siêu âm có thể giúp sàng lọc cho phụ nữ:

  • Có nguy cơ cao bị ung thư vú và không thể kiểm tra MRI.

  • Đang mang thai hoặc không nên tiếp xúc với tia X

  • Sinh thiết vú dưới hướng dẫn bằng siêu âm

Khi siêu âm phát hiện bất thường nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể chọn thực hiện sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm.

siêu âm tuyến vú

Bác sĩ có thể chọn thực hiện sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm.

Lưu ý:

  • Siêu âm là một trong những công cụ được sử dụng trong tầm soát ung thư vú, nhưng nó không thay thế chụp quang tuyến vú hàng năm.

  • Siêu âm không kiểm tra được tất cả các loại ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý tuyến vú.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top