✴️ Đau dây chằng đầu gối do nhiều nguyên nhân gây ra

Nội dung

1. Nguyên nhân gây đau dây chằng đầu gối

Nguyên nhân đau dây chằng đầu gối chủ yếu là do chấn thương trong khi chơi thể thao (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis…), do tai nạn giao thông (va chạm xe máy, xe đạp, ôtô…) và do tai nạn sinh hoạt (ngã trượt chân cầu thang, trên sàn nhà…)

dau-day-chang-dau-goi

Nguyên nhân đau dây chằng đầu gối chủ yếu là do chấn thương trong khi chơi thể thao

Chấn thương trong khi chơi thể thao chiếm tới 70% (chủ yếu là gián tiếp): chân bị xoắn vặn đột ngột trong khi đang chạy, bàn chân bị cố định đột ngột do sa chân xuống hố hoặc bị người khác dẫm vào (đá bóng) hoặc người chơi xoay người chuyển hướng quá nhanh (tennis), hay do nhảy cao rồi rơi xuống tiếp đất trong tư thế chân không thuận hoặc trụ chân không chuẩn (bóng chuyền, bóng rổ).

Cơ chế chấn thương trực tiếp (chiếm 30%) do va chạm trực tiếp vào vùng gối, hay gặp trong tình huống cản hay vào bóng (bóng đá) hoặc do tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt.

Ngoài ra, đau dây chằng đầu gối còn do bị rạn hoặc rách sụn chêm đầu gối: sụn chêm đầu gối chính là  phần bọc ngoài cùng của xương chày cũng như ổ khớp gối. Bình thường, mặt lớp sụn chêm này nhẵn, lại có dịch trơn làm giảm ma sát nên xương chày xoay trơn tru trong ổ khớp. Khi bị rách hoặc rạn, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, nên khi  chúng ta di chuyển không trơn tru nữa mà còn ma sát mạnh gây đau.

dau-day-chang-dau-goi1

Bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, sinh hoạt và khả năng vận động của người bệnh

Tình trạng đau dây chằng đầu gối nếu không được điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ ảnh hưởng xấu tới khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Vì thế cần điều trị sớm khi có triệu chứng đau dây chằng đầu gối.

2. Đau dây chằng đầu gối điều trị thế nào?

Thông thường, khi bị chấn thương hoặc bong gân bạn không nên dùng các loại cao chườm nóng như salonpas … vì nó sẽ làm sưng hơn và đau tăng do dây chằng hoặc cơ bị căng sẽ khó co về trạng thái bình thường.
Lúc này, bạn nên chườm đá lạnh ngay khi bị chấn thương. Nếu đau dây chằng nhẹ thì sẽ tự hồi phục sau 1 – 2 tháng nhưng rất hay bị tái phát, nếu bạn tập luyện phục hồi không đúng cách, sụn chêm có thể bị sưng to và rất  khó co về trạng thái bình thường.

Với những tổn thương phức tạp và thời gian kéo dài có thể phải dùng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật để điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân, tình trạng và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

dau-day-chang-dau-goi2

Do đó người bệnh đau dây chằng đầu gối cần đi khám để được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp

Đau dây chằng đầu gối có thể kéo dài và tái phát nhiều lần nếu bạn không điều trị triệt để bệnh. Vì thế người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ và tránh hoạt động mạnh, sinh hoạt khoa học, phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top