✴️ Gãy xương chậu có nguy hiểm không, ảnh hưởng thế nào?

Nội dung

Gãy xương chậu là gì?

Gãy xương chậu có nguy hiểm không? Gãy xương chậu chiếm tỷ lệ 1-2% trong tổng số gãy xương, là xương xốp nên khi gãy gây chảy máu nhiều. Gãy xương chậu do nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Do ngã: trường hợp ngã ngồi gây gãy u ngồi, gãy ngành cánh chậu
  • Do chấn thương: tai nạn giao thông hoặc ngã từ độ cao xuống
  • Vận động quá mức: thường gặp ở người chơi thể thao, luyện tập võ thuật

Xương chậu là một xương lớn, nâng đỡ phần trên của cơ thể. Gãy xương chậu thường phải do một lực rất mạnh tác động vào. Các vị trí dễ gãy nhất ở xương chậu gồm:

Gãy xương chậu có nguy hiểm không?

Gãy xương chậu chiếm tỷ lệ 1-2% trong tổng số gãy xương

 

Gãy khung xương chậu

Triệu chứng tổn thương các cơ quan trong khung chậu và trong ổ bụng như rách, đứt niệu quản, vỡ bàng quang, tổn thương âm đạo, tử cung, vòi buồng trứng… Chụp X-quang thẳng nghiêng thấy hình ảnh gãy xương: gãy cung trước, cung sau, trật khớp mu, trật khớp cùng – chậu.

 

Gãy thành chậu, rìa chậu

Người bệnh nhân không co gấp đùi vào bụng được, đau nhiều ở vùng gãy,ấn đau tại chỗ. Chụp X-quang xác định thể gãy thành chậu: gãy gai chậu trước trên và trước dưới; gãy dọc cánh chậu; gãy ụ ngồi; gãy ngành ngồi – chậu; gãy ngang xương cụt…

 

Gãy ổ cối

Bệnh nhân đau nhiều trong khớp háng; không đứng, không cử động được khớp háng. Chụp X-quang phát hiện gãy rìa trên, rìa dưới ổ cối; gãy rìa ổ cối, gãy đáy ổ cối…

 

Gãy xương chậu có nguy hiểm không?

Gãy xương chậu là một loại gãy xương vô cùng nguy hiểm và phức tạp. Các biến chứng có thể gặp phải khi gãy xương chậu:

 

Tổn thương xương khớp nghiêm trọng

Khi gãy xương chậu ảnh hưởng đến khung chậu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng đai chậu và gây nguy cơ trật khớp mu và gãy cánh xương cùng.

Gãy xương chậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp, và các cơ quan bên trong xương chậu

Gãy xương chậu gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống xương khớp, và các cơ quan bên trong xương chậu

 

Hệ tiết niệu bị ảnh hưởng

Do vùng gần xương chậu và phía trong xương chậu chứa hệ thống hệ tiết niệu nên khi gãy xương chậu sẽ ảnh hưởng ít hoặc nhiều đến hệ tiết niệu. Hậu quả hệ tiết niệu bị chấn thương, nguy hiểm nhất là xảy ra ở niệu đạo và bàng quang.

 

Cơ quan sinh dục bị tổn thương

Xương chậu bao bọc cơ quan sinh sản, vì thế khi bị chấn thương, gãy xương chậu sẽ gây tổn thương tới các cơ quan sinh sản bên trong.

 

Ảnh hưởng hệ thống trực tràng

Hệ thống trực tràng nằm bên trong chậu, xương hông nên khi bị gãy, hệ thống trực tràng trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng nặng nề, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở trực tràng và có thể gây tử vong.

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả thường được chỉ định trong gãy xương chậu

Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả thường được chỉ định trong gãy xương chậu

 

Tổn thương các cơ quan ổ bụng

Khi gãy xương chậu thì các ảnh hương tới ổ bụng, thường gặp là tổn thương gan hoặc tá tràng (chiếm khoảng 17%)

Gãy xương chậu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ tử vong do ảnh hưởng của việc gãy xương tới các cơ quan bên trong cơ thể. Chính vì thế, khi không may bị gãy xương chậu, người nhà cần đưa người bệnh tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín, có chuyên khoa Cơ xương khớp để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng nề có thể xảy ra.

Qua thăm khám lâm sàng, kết hợp các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu như siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ sẽ xác định vị trí gãy xương chậu, mức độ gãy, mức độ ảnh hưởng của gãy xương chậu với các cơ quan trong cơ thể. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top