✴️ Gãy xương chày bao lâu thì lành? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

Nội dung

Gãy xương chày bao lâu thì lành?

Theo các chuyên gia y tế, thời gian phục hồi gãy xương chày phụ thuộc nhiều yếu tố.

Mức độ gãy xương chày

Khi bị gãy xương chày, nhiều trường hợp bị gãy giập, gãy xoắn ốc, gãy nát thành nhiều mảnh, gãy hở….. Các kiểu gãy khác nhau tùy vào mức độ chấn thương và gây ảnh hưởng không nhỏ tới cơ, gân, dây chằng. Những trường hợp mức độ gãy xương chày nhẹ thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn những trường hợp gãy xương chày mức độ nặng.

Thời gian phục hồi gãy xương chày phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thời gian phục hồi gãy xương chày phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị cũng ảnh hưởng đến thời gian lành nhanh hay chậm của từng người bệnh. Nếu có phương pháp điều trị phù hợp, cơ địa đáp ứng tốt với phương pháp điều trị sẽ giúp quá trình hồi phục bệnh diễn ra nhanh chóng hơn. Ngược lại nếu điều trị không đúng phương pháp có thể khiến bệnh nặng hơn, thời gian hồi phục lâu hơn.

Điều quan trọng, ngoài phương pháp điều trị, tay nghề của bác sĩ có vai trò rất quan trọng. Bác sĩ giỏi sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, phương pháp đặc hiệu, chuẩn xác với bệnh. Điều này đồng nghĩa với tình trạng gãy xương chày của người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng hơn.

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, thời gian phục hồi gãy xương chày còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi bị bệnh.

Những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ chất cho cơ thể và xương khớp sẽ rút ngắn thời gian lành vết thương gãy. Nhưng nếu chế độ ăn thiếu các loại chất cần thiết như canxi, magie, axit folic, vitamin nhóm B… sẽ khiến xương khớp lâu lành hơn.

Chế độ luyện tập

Sau gãy xương chày, người bệnh cần nghỉ ngơi nhưng không được bất động hoàn toàn. 1 tuần sau bó bột hoặc phẫu thuật, người bệnh nên tập các cơ, tập đi đứng… Việc tập luyện nhẹ nhàng sau gãy sẽ giúp cơ xương khớp không bị cứng, ngược lại sẽ dẻo dai và sớm lành bệnh hơn.

Người bệnh cần chú ý luyện tập sau gãy để nhanh hồi phục

Người bệnh cần chú ý luyện tập sau gãy để nhanh hồi phục

Gãy xương cần phải cố định một chỗ nên thường các vùng xương bị gãy ít được vận động sẽ dẫn tới tình trạng co cứng khớp. Do đó, bệnh nhân cần chịu khó luyện tập các bài tập phục hồi chức năng sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn.

Độ tuổi

Tuổi càng cao thì tốc độ lành vết thương càng lâu do cấu trúc xương của người trưởng thành đã hoàn thiện. Ngược lại những người trẻ tuổi chưa hoàn thiện cấu trúc và vẫn trong giai đoạn phát triển nên thời gian lành nhanh hơn.

Gãy xương chày bao lâu thì lành là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Thời gian phục hồi sau gãy xương chày phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chính vì thế, người bệnh sau gãy xương chày cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, hướng dẫn chăm sóc sau gãy xương bánh chè của bác sĩ. Đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top