✴️ Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân

Nội dung

Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân là gì?

Người ta sử dụng những dụng cụ phẫu thuật nhỏ như chiếc đũa, với các đường rạch da chỉ khoảng từ 5-7mm. Nhờ sự phóng đại của hệ thống ống kính nội soi mà các phẫu thuật viên có thể phát hiện và sửa chữa được những thương tổn nhỏ nhất, quan sát được các khu vực ngóc ngách trong khớp mà với mổ mở nhiều khi cũng không thấy được.

Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân là biện pháp tân tiến mang nhiều ưu điểm

Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân là biện pháp tân tiến mang nhiều ưu điểm

 

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi khớp cổ chân

Các ưu điểm nổi bật của phẫu thuật nội soi khớp cổ chân so với mổ mở có thể kể đến:

Hiện nay, đối với việc điều trị các bệnh lý khớp cổ chân, phẫu thuật nội soi là một phương pháp mổ rất ưu việt, bởi nhờ sự phóng đại của hệ thống nội soi mà các bác sĩ có thể phát hiện và nhìn rõ các tổn thương trên màn hình mà với mắt thường không thể thấy. Qua đó giúp cho việc thực hiện các kỹ thuật một cách thuận lợi và chính xác, giúp phẫu thuật viên có thể chỉnh sửa được những sai sót nhỏ nhất của chấn thương. Kỹ thuật này cũng tránh xâm hại tới các tổ chức xung quanh; giúp bệnh nhân không phải mổ mở, mổ nhiều lần, chức năng khớp cổ chân sớm được phục hồi.

Sau mổ bệnh nhân ít đau hơn rất nhiều và thông thường có thể đi lại ngay và ra viện trong ngày đầu tiên sau mổ, sẹo mổ rất nhỏ và thẩm mỹ, tỉ lệ nhiễm trùng sau mổ thấp hơn nhiều so với mổ mở, bệnh nhân có thể sớm quay trở lại với công việc hàng ngày.

Ngoài ra, trong những trường hợp bệnh lý khớp cổ chân không thể chẩn đoán được với thăm khám lâm sàng và các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, thì nội soi khớp có thể coi như một “cứu cánh”, vừa giúp chẩn đoán chính xác vừa giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật khó, khó ngay từ khâu chẩn đoán bởi nó đòi hỏi phẫu thuật viên phải hiểu rõ vi cấu trúc cơ thể.

Quá trình gây chấn thương cũng là yếu tố rất quan trọng để phẫu thuật viên quyết định dùng phương pháp phẫu thuật nào cho bệnh nhân để đạt hiệu quả cao mà tránh được các thương tổn khác.

Trường hợp phẫu thuật nội soi khớp cổ chân được chỉ định cho những trường hợp bệnh nặng không điều trị nội khoa được

Trường hợp phẫu thuật nội soi khớp cổ chân được chỉ định cho những trường hợp bệnh nặng không điều trị nội khoa được

 

Khi nào có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi khớp cổ chân?

Phẫu thuật nội soi khớp cổ chân thường được áp dụng trong điều trị: viêm khớp cổ chân do chấn thương hoặc do bệnh lý, viêm chỗ bám gân gót, đau khớp cổ chân do gãy xương cũ, thoái hóa khớp, mảnh sụn rời trong khớp, gai xương, khuyết sụn và những trường hợp đau khớp cổ chân mà không thể chẩn đoán được nguyên nhân dựa trên các kỹ thuật thông thường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top