✴️ Bạn cần làm gì khi trật khớp cổ khi ngủ

Nội dung

Trật khớp cổ khi ngủ dậy gây cảm giác đau, khó chịu khiến bạn không dám xoay cổ, làm hạn chế khả năng vận động, sinh hoạt. Vậy phương pháp nào để trị trật khớp cổ? Đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé:

 

Các nguyên nhân gây trật khớp cổ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trật khớp cổ, chẳng hạn:

Nằm ngủ với cổ ở tư thế xấu.

Ngã hoặc bị tác động đột ngột làm cho đầu bị đẩy sang một bên. Chẳng hạn: chấn thương do chơi thể thao hoặc quay đầu các bên trong khi bơi sải.

Cổ bị cong ở một tư thế bất thường trong thời gian lâu chẳng hạn như nghiêng đầu, kẹp điện thoại giữa tai và vai để nói chuyện điện thoại. Nguyên nhân gây ra hiện tượng trật khớp cổ có thể rất rõ ràng và có thể xác định được nếu cơn đau xuất hiện ngay. Ví dụ sau khi ngã trong khi đang tham gia một chương trình thể thao.

 

Nguyên nhân trật khớp cổ khi ngủ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trật khớp cổ khi ngủ dậy là do trong lúc ngủ, bạn nằm ngủ không đúng tư thế, đầu bị lệch, vẹo sang một bên

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trật khớp cổ khi ngủ dậy là do trong lúc ngủ, bạn nằm ngủ không đúng tư thế, đầu bị lệch, vẹo sang một bên. Một chiếc gối quá cao hay quá cứng cũng có thể làm cho đầu bị lệch khi ngủ. Khi đó, các cơ ở vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ bị căng giãn, dẫn đến phần cổ bị đau nhức.

Một nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến trật cổ khớp cổ là để cổ bị lạnh trong lúc ngủ khiến cổ bị đau khi thức dậy. Những người thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

 

Cách trị trật cổ khi ngủ

Nếu bị đau cổ nhẹ, có thể áp dụng những cách xử trí đơn giản dưới đây:

Máy sấy tóc

Nếu bạn bị vẹo cổ do lạnh có thể sử dụng máy sấy tóc để làm ấm, đây cũng là một cách đơn giản nhất để trị chứng vẹo cổ. Cách làm cụ thể: tại nơi bị đau, trước tiên bạn massage qua một chút, sau đó thổi hơi nóng vào vùng đau bằng máy sấy tóc, thổi đến khi cảm thấy nóng thì dừng. Cách này giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm đau.

Massage

Massage cũng là một phương pháp cũng được dùng phổ biến khi bị vẹo cổ. Bạn có thể nhờ người nhà xoa bóp massage, hoặc cũng có thể tìm đến người massage chuyên nghiệp. Cụ thể, người massage đứng sau người bị vẹo cổ, dùng tay ấn vào vùng cổ để tìm chỗ đau, sau đó massage từ trên xuống đến vùng vai sau lưng. Lưu ý, cỗ đau nhất cần phải masage nhẹ nhàng hơn, xoa bóp lặp lại nhiều lần.

Chườm lạnh

Nếu như là vẹo cổ, trật khớp đơn thuần, khi mới phát hiện thì có thể dùng phương pháp chườm đá. Bạn có thể lấy một miếng đá lạnh, dùng khăn vải bọc lại rồi chườm lên vùng bị đau khoảng 15 phút.

Chườm nóng

Người thường xuyên bị vẹo cổ thì cần dùng chườm nóng, thông thường những người này mắc gai cột sống.

Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp chườm nóng khác nhau, ví dụ như:

Chườm nóng bằng giấm: Lấy vài miếng bông sạch, đổ ít giấm vào để cho ngấm xong. Đặt lên vùng đau trên cổ. Sau đó bạn chườm lên túi nhiệt nhiệt độ khoảng 50 – 60 oC, như thế để tránh bị bỏng, chườm khoảng 30 phút thì bỏ ra. Có thể từ từ khi hoạt động phần cổ.

Chườm nóng bột sắn dây: Cam thảo 20g, bạch thược 50g, sắn dây 100g. Cho tất cả những nguyên liệu này vào túi vải sạch rồi đun khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra, để túi vải ở nhiệt độ thích hợp rồi chườm lên vùng cổ bị đau.

Đến bệnh viện

Nếu như sử dụng các biện pháp trên không đỡ, hãy đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Tránh để lâu có thể dẫn đến những hậu quả không đáng có.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top