Khóe móng là gì? Tại sao bị viêm khóe?

Nội dung

Khóe móng là gì, lấy khóe móng có an toàn không?

Khóe móng  là phần rìa tại 2 cạnh của móng , thường mọc thuôn ra 2 bên của móng. Trong sinh hoạt hằng ngày, khóe móng  không hề gây đau nhức hoặc phiền toái. Tùy theo sở thích, nhiều người khi chăm sóc, làm móng chân đều muốn lấy khóe móng chân. Tuy nhiên, việc lấy khóe móng chân có thể dẫn đến hiện tượng móng chân bị sưng mủ khó chịu.

Tình trạng lấy khóe móng bị chảy máu, sưng mủ thường bắt nguồn từ các nguyên nhân:

  • Dụng cụ lấy khóe móng chân không đảm bảo vệ sinh;
  • Thực hiện lấy khóe quá mạnh và sâu;
  • Lấy quá da nhiều phần khóe móng , gây tổn thương cho móng

 

Tại sao bị viêm khóe?

Trong quá trình làm móng như cắt da và lấy khóe, nếu cắt quá ngắn có thể gây tình trạng móng chọc vào thịt. Đây là tình trạng cạnh bên của móng chọc vào tổ chức phần mềm ở cuống móng bên, gây tổn thương tổ chức này, dẫn tới triệu chứng sưng đỏ và đau. Khi bị viêm, người bệnh sẽ có biểu hiện sưng vùng móng chân, đau nhức ngón chân, mất đi các nếp gấp của da trên móng. Áp xe do tụ cầu sẽ gây triệu chứng da xung quanh móng sưng, tấy đỏ và có mủ trắng, bệnh nhân bị sốt. Trong trường hợp này, người bệnh cần nhanh chóng được chẩn đoán, thậm chí phải can thiệp ngoại khoa, rạch mủ, dùng thuốc kháng sinh hoặc cắt bỏ một phần móng.

Ngoài ra, người lấy khóe móng chân ở các cơ sở không đảm bảo có thể bị viêm móng do virus Herpes. Đây là loại virus dễ lây từ người này sang người khác. Đặc biệt, một số bệnh nhân có thể bị viêm quanh móng do Candida thể cấp (biểu hiện sưng tấy, có mủ) hoặc thể mãn tính (biểu hiện hơi sưng, thâm tím, có thể gây biến dạng móng).

 

Với khoé móng chân, nó có thể bị nhiễm trùng nếu không được điều trị và có thể sẽ ảnh hưởng đến xương bên trong.

Có khá nhiều cách điều trị mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

  • Ngâm chân trong nước ấm pha muối khoảng 15 – 20 phút
  • Dùng đầu bông tăm nhẹ nhàng đẩy da ra khỏi móng
  • Bôi Vaseline lên vùng da bị đau để làm mềm da
  • Mang giày hoặc dép hở mũi để giảm áp lực chạm vào móng
  • Uống thuốc giảm đau như Advil, Panadol, ..

Tuy nhiên, nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tìm cách điều trị từ các chuyên gia y tế ví dụ như bác sĩ cơ xương khớp hoặc bác sĩ da liễu để đánh giá móng chân của bạn và ngăn ngừa nhiễm trùng.

.

return to top