✴️ 3 bài tập giúp dễ thở, giảm mệt mỏi

Nội dung

Bài tập thở

- Bạn ngồi hoặc đứng thẳng và đặt tay lên bụng.

- Hít vào bằng mũi, trong khi đẩy nhẹ bụng ra ngoài.

- Thở ra từ từ bằng cách mím chặt môi để không khí di chuyển qua đường mũi. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận hơi thở ra vào bằng cơ hoành khi đặt bàn tay ở phần bụng trên. Bạn cũng có thể ấn tay xuống bụng khi thở ra và thả tay khi hít vào để hỗ trợ thở bằng cơ hoành.

- Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày.

Bài tập giãn cơ

Giãn cơ làm tăng lưu lượng máu và oxy đến cơ, cải thiện độ đàn hồi của cơ và giúp cơ thể tự phục hồi. Các bài tập kéo căng phần thân trên hàng ngày giúp mở rộng khoang ngực và tăng dung tích phổi, giúp phổi và cơ hoành chuyển động tự do hơn, từ đó người bệnh có thể thở sâu và dễ thở.

Bài tập này cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân sau khi xạ trị, vì xạ trị thường gây ra tình trạng căng cơ. Tình trạng căng cơ có thể phá vỡ các mô sẹo do phẫu thuật.

Bài tập căng giãn cơ cũng có thể cải thiện xương sống bị cong do phải ngồi trong thời gian dài. Cong lưng có thể làm giảm dung tích phổi. Căng cơ cũng là cách để kiểm soát căng thẳng và lo lắng khi sống chung với bệnh ung thư phổi. Bạn phải căng cơ thường xuyên để có thể dần cải thiện và duy trì phạm vi chuyển động cũng như tính linh hoạt của cơ thể.

Bài tập aerobic

Tập thể dục nhịp điệu hàng ngày giúp nâng cao thể lực, sức khỏe tim mạch và cải thiện khả năng trao đổi oxy. Bạn có thể đi bộ, khiêu vũ hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động yêu thích nào để làm tăng nhịp tim.

Với người bệnh ung thư phổi - được khuyến nghị tập 150 phút mỗi tuần nhưng cần bắt đầu từ mức độ nhẹ rồi mới nâng dần lên. Người bệnh nên bắt đầu bằng các buổi tập ngắn, mỗi buổi khoảng 10 phút ở bất cứ nơi nào cảm thấy thuận tiện mà không cần phải tới phòng tập.

 

Tập thể dục cường độ thấp như đi bộ là cách an toàn để bắt đầu. Bạn có thể đi bộ xung quanh một căn phòng trong nhà, nghỉ ngơi và sau đó đi bộ lại. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn thì cố gắng tăng khoảng cách từ từ, thực hiện nhiều lần trong ngày. Sử dụng máy đếm bước chân để đếm số bước, giúp bạn thiết lập và đạt được mục tiêu. Sau đó, bạn từ từ tăng cường độ tập luyện bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ, chẳng hạn như đi cầu thang và đỗ xe xa điểm đến hơn so với trước đây.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top