Làm việc theo ca dễ ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nội dung

Làm việc theo ca ảnh hưởng đến giấc ngủ tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và tiểu đường

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Marjory Givens và đồng nghiệp ở Trường Y Đại học Wisconsin, Mỹ đã công bố nghiên cứu trên ở tờ Sleep Health, tạp chí của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ.

Mối tương quan giữa làm việc theo ca và tác hại cho sức khỏe đã được đề cập đến từ lâu. Một nghiên cứu được công bố vào tháng bảy năm 2014 cho thấy làm việc theo ca làm tăng nguy cơ bị tiểu đường type 2 trong khi đó một nghiên cứu gần đây hơn phát hiện thấy người làm việc ca đêm trong ít nhất năm năm có nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim mạch nói riêng và do các nguyên nhân khác nói chung.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ chương trình Khảo sát Sức khỏe Bang Wisconsin, Tiến sĩ Givens và đồng nghiệp đã tiến hành đánh giá tác động lên sức khỏe của làm việc theo ca, cụ thể là các tác động lên giấc ngủ, cân nặng và nguy cơ bị tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 1.593 người tham gia chương trình trên mà đã được khám sức khỏe trước đó. Dữ liệu từ khám sức khỏe được dùng để tính toán chỉ số khối cơ thể và thiết lập trạng thái thừa cân hoặc béo phì cho các đối tượng này.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích dữ liệu về 1.400 người bị tiểu đường type 2 khác có trong chương trình. Tình trạng bệnh của họ được xác định bằng thông tin chẩn đoán của bác sĩ hoặc do xét nghiệm mức HbA1c trong máu khi khám sức khỏe. Lịch trình làm việc của người tham gia cũng được ghi lại bằng phỏng vấn.

Người làm việc theo ca có 47,9% nguy cơ bị thừa cân trong khi con số này ở người làm việc từ 9-5 giờ hàng ngày là 34,7%.

Người làm việc theo ca cũng dễ gặp các vấn đề với giấc ngủ hơn so với người làm việc từ 9-5 giờ. Khoảng 23,6% người làm việc theo ca bị mất ngủ so với 16,3% người làm việc theo giờ tiêu chuẩn. 53% người làm việc theo ca bị thiếu ngủ so với 42,9% người làm việc từ 9-5 giờ. 31,8% người làm việc theo ca cảm thấy buồn ngủ trong ngày so với 24,4% người làm việc từ 9-5 giờ.

Các nhà nghiên cứu không ngạc nhiên khi thấy người làm việc theo ca gặp nhiều vấn đề với giấc ngủ hơn. “Người làm việc theo ca đặc biệt dễ gặp các vấn đề với giấc ngủ do công việc yêu cầu phải làm đêm, tăng ca, hoặc làm việc luân phiên,” Tiến sĩ Givens giải thích.

Nghiên cứu cũng cho thấy các vấn đề với giấc ngủ ở người làm việc theo ca có liên quan đến béo phì và tiểu đường. Mối tương quan này thấy rõ nhất ở người làm việc theo ca bị thiếu ngủ - được định nghĩa là ít hơn 7 tiếng mỗi ngày. Phát hiện này cho thấy bằng cách ngủ đủ giấc, người làm việc theo ca có thể giảm nguy cơ bị béo phì và tiểu đường.

Tiến sĩ Givens kết luận:

“Nghiên cứu này bổ sung cho ngày càng nhiều các bằng chứng cho thấy người làm việc theo ca dễ bị tổn hại đến sức khỏe trao đổi chất và khuyến cáo rằng ngủ đủ giấc sẽ giảm thiểu tác hại trên.

 Cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này để giúp đưa ra các phương pháp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của người làm việc theo ca.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top