Lười vận động và xem tivi quá nhiều sẽ làm suy giảm chức năng nhận thức

Nội dung

Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Quốc tế năm 2015 của Hiệp hội Bệnh Alzheimer ở Washington, Mỹ do tiến sĩ Tina Hoàng thuộc Viện Nghiên cứu và Giáo dục Bắc California tiến hành.

Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cho người Mỹ năm 2008, người trưởng thành từ 18-64 tuổi nên tham gia hoạt động thể chất với cường độ vừa ít nhất 150 phút hoặc hoạt động thể chất với cường độ mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh,chỉ khoảng 1/5 người trưởng thành đáp ứng được khuyến cáo này.

Có nhiều bằng chứng cho thấy thiếu hoạt động thể chất và lối sống ít vận động có thể gây ra tác hại cho sức khỏe như thừa cân và béo phì, làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy lối sống như trên có thể tác động tiêu cực lên chức năng não.

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hoạt động thể chất khi về già có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Tuy nhiên, tiến sĩ Hoàng và các đồng nghiệp cho biết ảnh hưởng của hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành lên chức năng não khi về già vẫn chưa được biết rõ.

“Xác định được mối tương quan này ở đầu tuổi trưởng thành có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì các số liệu trên toàn thế giới cho thấy việc không hoạt động thể chất và lối sống ít vận động đang ngày càng phổ biến,” tiến sĩ Hoàng cho biết.

Hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên tốt cho khả năng nhận thức khi về già.

Nghiên cứu trên bao gồm hơn 3200 người trưởng thành từ 18-30 tuổi mà trước đó đã tham gia Nghiên cứu Nguy cơ Động mạch vành ở Người trưởng thành trẻ.

Trong vòng 25 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi lại thời gian xem tivi và mức hoạt động thể chất của người tham gia bằng ít nhất ba thước đo.

Theo nghiên cứu, xem tivi nhiều được định nghĩa là hơn 4 tiếng mỗi ngày trong khi hoạt động thể chất thấp được định nghĩa là dưới 300 Kcal trên 50 phút, 3 lần mỗi tuần. Nếu người tham gia nghiên cứu đạt hai phần ba các tiêu chí này, họ được xem là có nguy cơ xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp trong dài hạn.

Vào cuối nghiên cứu kéo dài 25 năm này, các đối tượng trên sẽ tham gia các thử nghiệm đánh giá chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ, tốc độ xử lý và thực thi thông tin.

17% thuộc nhóm hoạt động thể chất thấp trong 25 năm, 11% thuộc nhóm xem tivi nhiều và 3% thuộc cả 2 nhóm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy xem tivi nhiều và hoạt động thể chất thấp ờ những người tham gia đều liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên trong khi các đối tượng bị cả hai yếu tố có khả năng suy giảm chức năng nhận thức ở tuổi trung niên cao hơn gần hai lần. 

Nhận định về kết quả này, tiến sĩ Hoàng cho biết:

 “Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng hoạt động thể chất ở đầu tuổi trưởng thành và tuổi trung niên cũng có vai trò quan trọng cho khả năng nhận thức khi về già.

Các hành vi ít vận động như xem tivi có ảnh hưởng lớn lên các thế hệ người cao tuổi trong tương lai do các công nghệ dựa trên màn hình ngày càng trở nên phổ biến. Vì các nghiên cứu cho thấy bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác mất vài chục năm để tiến triển, nên tăng cường hoạt động thể chất và giảm lối sống ít vận động ở đầu tuổi trưởng thành sẽ tốt cho khả năng nhận thức khi về già.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top