Ăn kiêng để giảm viêm khớp

Nội dung

1. Ăn thực phẩm tốt cho tim mạch

Nếu bạn bị viêm khớp, bạn có thể chỉ nghĩ về các chế độ ăn uống giúp giảm đau và viêm. Điều đó có thể hiểu được, nhưng bạn cũng nên suy nghĩ về trái tim của mình. Bởi vì những người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và theo dõi lượng cholesterol của mình. Bạn sẽ nhận thấy những gì tốt cho tim của bạn cũng có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Bạn đang tìm cách thực hiện một số thói quen hoán đổi nhanh chóng và dễ dàng để có một chế độ ăn uống tốt cho tim mạch? Đổi khoai tây chiên lấy các loại hạt như quả óc chó, phết bơ lên ​​bánh mì thay vì sốt mayonnaise, chọn gia vị thay vì muối khi nêm thức ăn và chọn đậu thay vì thịt mỡ.

 

2. Áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải

Ăn theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo và một ít thịt đỏ có thể giúp ích cho những người bị viêm. Khi các chuyên gia so sánh một nhóm người bị viêm khớp tuân theo chế độ ăn kiêng với những người không ăn kiêng, những người theo kế hoạch Địa Trung Hải cho biết họ ít cần thuốc chống viêm hơn, đồng thời tăng cường hoạt động thể chất.

Bạn có thể thực hiện một số thay đổi chế độ ăn Địa Trung Hải để cải thiện viêm khớp. Hãy thử đổi bơ lấy dầu ô liu, đổi thịt bò lấy cá hồi và chọn bánh mì nguyên cám thay vì bánh mì trắng.

 

3. Cân nhắc việc sử dụng dầu cá

Một số nghiên cứu trong những năm qua đã cho thấy tác dụng tốt của dầu cá. Mặc dù không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý, nhưng cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo omega-3 trong dầu cá có lợi trong việc giảm viêm khớp trong máu, mặc dù không rõ người bị viêm khớp thực sự giảm được bao nhiêu triệu chứng.

Các nghiên cứu thường chỉ ra rằng lợi ích không được nhìn thấy cho đến sau ít nhất 12 tuần sử dụng liên tục. Cho đến khi biết nhiều hơn về dầu cá ở dạng bổ sung, lời khuyên dành cho bạn nên tăng cường ăn các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá trích hoặc cá thu, để bổ sung omega-3.

 

 

4. Tránh thực phẩm ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn

Nhiều người bị viêm khớp đã phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm gây ra các triệu chứng viêm của họ. Mặc dù hiện tượng này là có thật, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định một cách đáng tin cậy các tác nhân kích hoạt cụ thể đối với mọi người. Nhưng những bệnh nhân bị viêm khớp thường nói với bác sĩ rằng một hoặc nhiều loại thực phẩm cụ thể làm cho các triệu chứng viêm khớp của họ trở nên tồi tệ hơn.

Bác sĩ thường nghe bệnh nhân nói rằng họ cảm thấy tốt hơn nếu họ tránh chất làm ngọt nhân tạo và các chất bảo quản. Một số người báo cáo rằng họ cảm thấy tốt hơn nếu họ tránh gluten, chọn chế độ ăn thuần chay hoặc sử dụng một số loại gia vị để giảm viêm khớp.

 

5. Bỏ qua đường tinh luyện

Nghiên cứu cho thấy bạn càng ăn nhiều đường tinh chế (đồ ngọt và đồ ăn vặt), bạn càng có thể bị viêm nhiều hơn. Cắt giảm lượng đường đã tạo ra sự khác biệt trong các triệu chứng đối với bệnh viêm khớp.

Mặc dù hầu hết chúng ta đều thèm đồ ngọt, nhưng ăn ít đồ ngọt sẽ giúp bạn cải thiện bệnh viêm khớp. Bạn sẽ không nhận ra mình đã ăn bao nhiêu đường cho đến khi bắt đầu đọc nhãn thực phẩm cẩn thận hơn. Nhưng thay vì bánh quy hoặc bánh nướng, hãy thưởng thức sô cô la đen. Bạn có thể thích sô cô la sữa nhưng bạn nên lựa chọn sô cô la đen, vì loại sô cô la này có chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm.

Các chuyên gia gợi ý rằng 28 gram sô cô la đen mỗi ngày là đủ để đạt được hiệu quả này. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa cũng có nhiều trong trà, rượu vang đỏ, trái cây và rau quả.

return to top