✴️ Chế độ tập thể dục cho người bệnh viêm đại – trực tràng

Nội dung

Các triệu chứng của bệnh viêm đại – trực tràng như đau bụng và tiêu chảy kéo dài có thể khiến bạn mất đi năng lượng, sức khoẻ. Sử dụng thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng nhưng đa phần không giúp chúng biến mất hoàn toàn. Bắt đầu với một chế độ tập thể dục sẽ góp phần  cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

lợi ích bạn có thể đạt được từ việc tập thể dục với bệnh viêm đại - trực tràng rất đáng để nỗ lực.

Lợi ích bạn có thể đạt được từ việc tập thể dục rất đáng để nỗ lực.

1. Lợi ích của tập thể dục với người bị viêm đại – trực tràng

Không thể phủ nhận lợi ích của hoạt động thể chất thường xuyên với tất cả mọi người, đặc biệt là với người viêm đại tràng (UC).

1.1 Tâm trạng tích cực làm giảm các đợt cấp viêm đại – trực tràng

Tình trạng bệnh mãn tính như viêm đại tràng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nó gây ra sự thất vọng, lo lắng hoặc trầm cảm. Hoạt động thể chất kích thích não bộ sản xuất endorphin và hormone tạo tâm trạng tốt hơn. Đồng thời giúp bạn dễ dàng đối phó với các triệu chứng cơ năng của UC hơn.

1.2 Tác dụng chống viêm

Tập thể dục cũng rất hữu ích vì nó còn tác dụng chống viêm. Tình trạng viêm không kiểm soát được trong đường ruột dẫn đến loét và các triệu chứng của UC. Sau khi tập thể dục, bạn có thể nhận thấy tình trạng của mình được cải thiện.

1.3 Giảm các yếu tố nguy cơ khi mắc viêm đại – trực tràng

Tập thể dục cũng có thể giảm các yếu tố nguy cơ của bạn. Đặc biệt là ung thư đại tràng – một biến chứng của UC. Luyện tập thể dục giúp kích thích sự co bóp của ruột. Việc này giúp thức ăn đi qua hệ tiêu hóa nhanh hơn, giảm sự tiếp xúc của đường tiêu hóa với các chất gây ung thư.

Một số người cảm thấy rằng họ không có thời gian để tập thể dục. Nhưng không mất nhiều thời gian để thu được lợi ích của thói quen tập thể dục lành mạnh. Thực tế, một tuần, bạn chỉ cần khoảng 150 phút tập thể dục với bài tập cường độ trung bình. Có nhiều lựa chọn khác nhau khi nói đến tập thể dục, tức là có nhiều cách để luyện tập. Bạn có thể chọn một loại phù hợp với bạn và các triệu chứng UC của bạn.

 

2. Yoga và bệnh viêm đại tràng

 

Yoga có thể hữu ích nếu bạn bị đau do viêm đại - trực tràng vừa hoặc nặng và bạn thích một lựa chọn ít tác động

Yoga có thể hữu ích nếu bạn bị đau do viêm đại – trực tràng vừa hoặc nặng và bạn thích một lựa chọn ít vận động.

Quản lý bệnh lý UC thường liên quan đến thuốc và thay đổi chế độ ăn uống. Nhưng căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm UC. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải giảm mức độ căng thẳng của mình.

Một hoạt động có thể giúp bạn tập thể dục, giảm căng thẳng là tập yoga. Yoga có thể hữu ích nếu bạn bị đau đại – trực tràng vừa hoặc nặng. Đặc biệt phù hợp khi bạn là người thích một lựa chọn ít vận động. Những động tác nhẹ nhàng này không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn xây dựng sức mạnh cơ bắp, cải thiện độ linh hoạt của khớp.

Một khảo sát với 77 người sống chung với UC nói rằng chất lượng cuộc sống giảm do tình trạng bệnh. Những người tham gia được chia thành 2 nhóm như sau:

– Một nhóm thực hiện 12 buổi tập yoga có hướng dẫn 90 phút hàng tuần.

– Nhóm còn lại thì thực hiện các biện pháp tự chăm sóc khác.

Kết quả: sau 12 tuần, số lượng người tham gia nhóm yoga nhận thấy chất lượng cuộc sống tăng lên. Sau 24 tuần, họ thấy mức độ hoạt động của bệnh giảm đi. Điều này hơn hẳn nhóm thực hiện các biện pháp tự chăm sóc khác.

Tập yoga an toàn nhưng có thể chấn thương do căng cơ lặp đi lặp lại hoặc kéo căng quá mức. Để bắt đầu, hãy tìm một giáo viên yoga đủ tiêu chuẩn hoặc đăng ký lớp yoga cho người mới bắt đầu. Bạn cần hiểu về các trường phái yoga khác nhau và cách thực hiện các tư thế thích hợp.

 

3. Chạy bộ

Chạy bộ là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tim mạch và săn chắc cơ bắp của bạn. Hoạt động này có thể làm giảm căng thẳng và giữ cho ruột của bạn hoạt động bình thường. Nhưng chạy bộ không phải phù hợp với tất cả mọi người.

Một số người bị tiêu chảy sau khi chạy. Triệu chứng của tình trạng này thường gồm đau quặn ruột và phân lỏng. Những người bị UC mạn tính cũng dễ bị tình trạng này. Và việc chạy bộ với cường độ cao có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Bạn có thể phải bắt đầu bằng việc đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể tăng dần cường độ  đến chạy bộ chậm.

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng UC, hãy giảm cường độ chạy hoặc đi bộ.

 

4. Đạp xe

Đạp xe là một bài tập thể dục để rèn luyện thể chất. Có thể giảm căng thẳng và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Đây cũng là một bài tập có tác động mức độ thấp.

Đi xe đạp chậm cũng có lợi hơn cho các khớp của bạn so với các loại bài tập khác. Bắt đầu đạp xe vài ngày một tuần, trong 10 hoặc 15 phút. Từ từ tăng thời lượng đạp xe hoặc số ngày đạp xe.

Đi xe đạp có thể là hoạt động thể chất chính của bạn. Bạn cũng có thể kết hợp nó với các hoạt động khác với tổng số 150 phút tập thể dục được khuyến nghị mỗi tuần.

 

Đạp xe là một bài tập thể dục để rèn luyện thể chất. Có thể giảm căng thẳng và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể

Đạp xe là một bài tập thể dục để rèn luyện thể chất. Có thể giảm căng thẳng và kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể

 

5. Bơi lội

Bơi lội là một lựa chọn bài tập khác nếu bạn đang tìm kiếm một bài tập ít tác động để tăng sức bền, tăng cường cơ bắp và duy trì cân nặng hợp lý.

Bạn có thể bắt đầu với các vòng bơi dễ từ 5 đến 10 phút. Sau đó thêm 5 phút vào thời gian bơi mỗi tuần của bạn.

Chọn cường độ phù hợp để không làm nặng thêm các triệu chứng của bạn.

 

6. Luyện tập tăng cường sức mạnh toàn thân

Ngoài ra, UC có thể tăng nguy cơ bị loãng xương của bạn. Điều này là do các loại thuốc chống viêm được sử dụng để điều trị UC có thể can thiệp vào các tế bào tạo xương. Vì vậy, có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Để tăng cường sức khỏe của xương, hãy kết hợp thêm các bài tập có trọng lượng vào chế độ của bạn. Ví dụ: quần vợt, khiêu vũ, rèn luyện sức mạnh với tạ tự do, máy tập tạ hoặc tập luyện sức bền.

Trước khi tham gia vào một chương trình rèn luyện sức mạnh, bạn có thể cân nhắc làm việc với huấn luyện viên thể hình. Điều này có thể giúp bạn tránh bị thương.

 

Tổng kết

Luyện tập thể dục khi bị UC không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có thể đặc biệt khó vận động, di chuyển trong thời gian bùng phát. Nhưng tăng mức độ hoạt động thể chất của bạn có thể giảm viêm và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Các bài tập phù hợp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn và sức chịu đựng. Hãy luôn bắt đầu một bài tập mới với cường độ thấp. Nếu một bài tập cụ thể gây ra tiêu chảy hoặc các triệu chứng khác, hãy chuyển sang bài tập khác hoặc giảm cường độ. Hãy lựa chọn bài tập và cường độ phù hợp với tình trạng viêm đại – trực tràng của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top