11 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày

Nội dung

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng và các bữa ăn nhẹ, được khuyên dùng như một chế độ ăn tránh trào ngược. Yến mạch giúp no lâu và không dẫn đến tình trạng trào ngược. Thậm chí yến mạch ăn với nho khô cũng rất phù hợp vì nó trung hòa tính axit của nho khô.

 

Gừng

Gừng là thực phẩm tốt nhất cho tình trạng trào ngược axit dạ dày. Từ lâu, gừng đã được sử dụng như một chất chống viêm và để chữa các bệnh về tiêu hóa. Bạn có thể thái lát hoặc xay nhuyễn gừng để dùng cho nấu ăn hoặc món sinh tố.

 

Nha đam

Nha đam nổi tiếng là một phương thức chữa bệnh tự nhiên và nó cũng có tác dụng chữa trị chứng trào ngược axit dạ dày. Bạn có thể dùng nha đam tươi hoặc mua lá, gel nha đam bán trong các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng thực phẩm. Bạn có thể sử dụng nó trong nấu ăn như là chất làm đặc và làm sệt cho các chất lỏng khác.

 

Sa lát

Ăn sa lát mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng trào ngược. Sa lát là thực phẩm chính dành cho những người mắc chứng trào ngược axit dạ dày, mặc dù bạn nên tránh cà chua và hành, cũng như pho mai và nước sốt chứa nhiều chất béo. Nước sốt chứa nhiều axit hoặc chất béo có thể được thêm vào nhưng bạn chỉ nên cho khoảng một thìa canh hoặc ít hơn.

 

Chuối

Chuối là một món ăn nhẹ lý tưởng với pH=5,6. Chúng thường tốt cho những người bị trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, khoảng 1% những người bị trào ngược dạ dày thấy tình trạng của họ tệ hơn khi họ ăn chuối. Vậy nên hãy nhớ những thứ tốt cho hầu hết mọi người chưa chắc đã tốt cho bản thân bạn.

 

Chanh

Chanh (pH=6,1) tốt cho chứng trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, cũng như chuối, một phần nhỏ (1%-2%) những người có chứng trào ngược axit dạ dày cần tránh dùng nó. Cũng thuộc danh mục những thực phẩm tốt cho chứng trào ngược là dưa gang, dưa vàng và dưa hấu.

 

Cây thì là

Thì là (pH=6,9) là một thực phẩm tốt cho chứng trào ngược và cải thiện chứng năng dạ dày. Loại rau này có hương vị khá độc đáo – hương cam thảo nhẹ. Bạn có thể dùng cùng củ trắng thái lát mỏng để làm sa lát hoặc nấu một món gà ngon tuyệt.

 

Cá và đồ biển

Đồ biển một yếu tố chính nữa trong Chế độ ăn chống trào ngược. Bạn nên nướng lò, nướng than hoặc xào và đừng bao giờ rán hoặc chiên nó trong dầu. Tôm, tôm hùm và các động vật có vỏ khác cũng tốt cho chế độ ăn này. Bạn nên lựa chọn cá tự nhiên được đánh bắt thay vì cá được nuôi.

 

Rau củ

Súp lơ trắng, súp lơ xanh, măng tây, quả đỗ, và các loại rau xanh khác đều tốt cho những người mắc chứng trào ngược dạ dày. Khá nhiều loại rau củ được khuyên dùng cho những người theo chế độ ăn này.

 

Cần tây

Cần tây hầu như không có calo bởi vì nó có tỉ lệ nước rất cao, và đây là một lựa chọn tốt nếu bạn bị trào ngược dạ dày. Nó cũng là một chất ức chế sự thèm ăn và đặc biệt là nguồn thức ăn thô.

 

Rau mùi

Hàng nghìn năm qua rau mùi đã được sử dụng như một loại thảo dược để giải quyết và hỗ trợ vấn đề tiêu hóa. Rau mùi được sử dụng phổ biến như một loại gia vị tuyệt vời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top