Nước ép táo, dưa chuột và rau diếp giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa như giảm táo bón, làm dịu dạ dày và đảm bảo đường ruột hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn giúp kiểm soát chứng ợ chua, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và làm sạch ruột.
Bạn cần chuẩn bị: 3 quả dưa chuột (gọt vỏ), 3 cây rau diếp, 2 quả táo và nửa muỗng nước cốt chanh.
Cách thực hiện: Cắt nhỏ dưa chuột, rau diếp và táo rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, vắt chanh vào, trộn đều và thưởng thức.
Nước ép cam, nha đam và rau bina (cải bó xôi) giàu vitamin C, acid citric giúp tăng môi trường aicd trong dạ dày và có khả năng điều trị táo bón và làm sạch đường tiêu hóa. Không chỉ vậy, loại thức uống này còn có công dụng làm dịu vết loét trong dạ dày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển.
Bạn cần chuẩn bị: 1 cốc nước cam (mới vắt), 1 cốc rau bina tươi (1 cup/cốc tương đương 128gr) và ½ cốc cùi nha đam.
Cách thực hiện: Cho nước cam, nha đam, rau bina vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Sau đó, cho ra ly và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản lạnh và sử dụng sau.
Sự kết hợp giữa bông cải xanh, đu đủ và bạc hà có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Đặc biệt, bạc hà là loại thảo mộc chứa các enzyme hỗ trợ tiêu hóa có lợi trong việc làm dịu cơ dạ dày, điều trị táo bón đồng thời cũng làm tăng sản xuất dịch mật.
Bạn cần chuẩn bị: Nửa chén bông cải xanh, 1 chén đu đủ, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 8 lá bạc hà tươi, đá viên vừa đủ.
Cho toàn bộ nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn và thưởng thức.
Sự kết hợp giữa nho, bắp cải và cần tây giúp làm sạch đường tiêu hóa bằng cách cải thiện nhu động ruột. Ngoài ra, loại nước ép này còn làm giảm tiêu chảy, giảm viêm dạ dày và viêm ruột. Không chỉ vậy, hàm lượng chất chống oxy hóa có trong thức uống này sẽ giúp loại bỏ độc tố khỏi đường tiêu hóa.
Bạn cần chuẩn bị: 2 chén bắp cải tím cắt nhỏ, 2 chén nho đỏ, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 2 cọng cần tây và 1,5 chén nước vào máy xay sinh tố.
Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay (trừ nước cốt chanh). Xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn thì thêm nước cốt chanh vào và trộn đều một lần nữa. Sau đó, cho ra ly và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản lạnh và thưởng thức sau.
Sự kết hợp này là giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, kích thích tiết dịch tiêu hóa. Ngoài ra, bắp cải còn chứa acid folic cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa tốt và có lợi cho những người thiếu máu.
Bạn cần chuẩn bị: ¼ bắp cải đỏ cỡ vừa, ¼ quả dứa chín (gọt vỏ cắt miếng) và 8 lá bạc hà tươi.
Cách thực hiện: Cho bắp cải, lá dứa và lá bạc hà vào máy ép trái cây rồi khuấy đều. Có thể thêm đá hoặc bảo quản lạnh và thưởng thức sau.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh