5 món ăn ngon nấu với bột nghệ giúp tăng cường sức khỏe

1. Món Cơm gà với bột nghệ

Món ăn ngon nấu với bột nghệ giúp tăng cường sức khỏe cho gia đình đầu tiên phải kể đến cơm gà, món ăn có mặt trên mọi ngõ ngách đường phố Việt Nam.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

- Gạo (mình chọn gạo dẻo)

- Cánh hoặc đùi gà kiến

- Mề và gan gà

- Bột nghệ tạo màu vàng cho hạt cơm

- Xà lách

- Nước mắm, đường, tỏi, ớt, gia vị khác

1.2 Cách làm món Cơm gà với bột nghệ

Với cơm gà bạn có thể ăn đơn giản với gà luộc hoặc nếu thích giòn thì bạn làm cơm gà chiên.

- Mang đùi và cánh gà vào luộc cho chín vừa.

- Vo gạo sạch rồi cho bột nghệ vào nước luộc gà khuấy đều rồi cho vào nấu cơm như bình thường, nêm 1 xíu muối hoặc hạt nêm gà cho cơm đậm vị.

- Thời gian chờ cơm chín thì chiên 1 phần cánh và đùi đã luộc, vì gà đã chín nên mọi người canh da gà vàng như mong muốn là được .

- Cơm chín mang chiên một lượng đủ ăn, khi thấy hạt cơm hơi khô, giòn là đạt.

- Trải xà lách, dưa leo trang trí, Bới cơm nấu thường hoặc cơm chiên ra chén nén chặt rồi úp ngược vào dĩa đã trang trí xà lách và dưa leo. Xắp thêm miếng gà luộc hoặc chiên dĩa là xong phần trình bày.

- Phần nước mắm mình pha tỷ lệ 1 mắm, 1 nước, thêm tỏi, ớt băm nhỏ, đường và chanh nếu thích chua.

 

2. Món bánh xèo với bột nghệ

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

- Bột bánh xèo HƯƠNG XƯA pha sẵn hiệu MIKKO, Vĩnh Thuận 400g

- Bột nghệ

- Nước cốt dừa loại nhỏ nhất (tạo nên vị béo, thơm đặc trưng của bánh xèo)

- Thịt ba chỉ

- Tôm bỏ vỏ lấy nõn, hoặc để vỏ

- Giá đỗ sạch hoặc rau mầm

- Đậu xanh: ngâm qua đem hấp mềm cả vỏ bằng nồi cơm điện từ hôm trước (k có cũng được)

- Hành lá bào mỏng

- Hành khô to, tỏi

- Rau thơm ăn kèm: xà lách, húng bạc hà, giá sống, mùi ta, củ cải trắng và đỏ

2.2 Cách làm món bánh xèo với bột nghệ

Hành tỏi khô bằm nhuyễn chia 02 phần (xào tôm/rang thịt)

Pha bột : 

Đổ bột vào tô theo tỷ lệ nước hướng dẫn phía sau gói bột tùy theo độ hút nước của từng loại bột + 1 lon nước cốt dừa nhỏ ( Cho theo sở thích ăn béo nhiều hay ít không cần cho hết hũ)  + hành lá thái mỏng + 1 thìa bột nghệ, để bột nghỉ 30 phút

Làm nhân:
Tôm + mắm ngon + bột ngọt hoặc hạt nêm + tiêu đen xay ướp tầm 15-30 phút. Thêm mỡ phi thơm hành tỏi (hành phi trước tỏi cho vàng), đổ tôm vào xào thơm (để mềm thôi đừng xào khô quắt), đổ ra đĩa riêng.
Thịt ba chỉ thái mỏng ngang thớ đem xào trên chảo chống dính cho ra bớt mỡ, đổ mỡ ra cho hành vào xào cho thơm nêm nước mắm ngon + hạt nêm + tiêu đen xay xào cho ngấm rồi đổ tôm vào chảo thịt đang xào, cho thêm một thìa cafe đường vào xào tiếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp, đậy vung để đó cho ngấm.

Đổ bánh xèo:

Đổ lượng dầu vừa đủ đùng không nên ít quá sẽ làm cháy bánh, cho dầu vào chảo chống dính cho lên bếp đến khi nóng thì dùng muỗng canh lớn để đổ bột vào chảo, thêm nhân đậu đã hấp chín + giá + nhân tôm thịt lên phía trên bột rồi đậy nắp khoảng 2 đến 3 phút, mở nắp gập đôi bánh lại để nhân không rơi ra ngoài. Rồi lấy ra dĩa để dùng.

Pha nước chấm bánh xèo: chua chua ngọt ngọt rồi ăn kèm với ít củ cải cà rốt. 1 Mắm, 2đường, 2nước ấm, thêm chanh hoặc tắc, ớt, tỏi tùy thích. Bao sợi củ cải đỏ và trắng vào chung với nước mắm ăn sẽ ngon hơn.

 

3. Món Cá đồng kho bột nghệ

 

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá đồng: cá cơm, cá bống, cá rô phi, cá lóc, cá hú...

- Tỏi, bột nghệ, ớt trái, nước mắm, đường, tiêu đen xay , dầu ăn

3.2 Cách làm món Cá đồng kho bột nghệ

Cá làm sạch cắt lát. Gừng rửa sạch củ thái lát. hành lá tươi lấy cả củ rửa sạch cắt khúc lớn, Tỏi 5-7 tép thái lát.

Cho gừng củ và tỏi thái lát vào nồi, thêm dầu ăn, 3 muỗng cà phê đường phi vàng đường dậy mùi thơm của gừng tỏi. Sau đó thêm 2/3 bát nước mắm + 3 chén nước đun vừa sôi thì xếp cá vào nồi, rắc hành lá , ớt lên trên.

Đun lửa vừa cho đến khi gần cạn nước, thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê tiêu đen xay cho thơm rồi tắt bếp.

Thêm rau húng bạc hà ăn kèm với cơm trắng khi nóng sẽ dậy mùi thơm của cá và gừng, vị cay của gừng, ớt và tiêu.

 

4. Món Ếch kho bột nghệ

 

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

- Ếch

- Tỏi

- Ớt bột hoặc ớt tươi

- Tiêu đen xay

- Bột nghệ

- Gia vị khác: Muối, Bột ngọt, Hạt nêm, Đường, Nước mắm, Dầu ăn

4.2 Cách làm món Ếch kho bột nghệ 

Ếch mua về làm sạch, rửa sạch ếch với  muối, thái miếng vừa ăn.

Ướp ếch : cho 500gr ếch vào tô, thêm gia vị lần lượt là 10gr bột nghệ, 5gr muối, 5gr hạt nêm, 5gr nước mắm, 5gram đường, 2,5 gr bột ngọt, 5gr tỏi băm, 5gr tiêu đen xay, 5gram ớt bột hoặc ớt băm, trộn đều ướp 30 phút

Sau 30 phút cho 10ml dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 5gr tỏi còn lại vào chảo phi vàng, cho 5gr đường còn lại vào chảo phi vàng tới khi thấy có màu vàng hổ phách thì cho ếch vào đảo đều đến khi thịt săn lại, ếch chín nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho vào 5gram tiêu đen xay và 5gr ớt bọt còn lại vào rồi tắt bếp như vậy hương vị càng đậm đà hơn.

 

5. Món thịt ba chỉ kho bột nghệ

Đây là một trong những món ăn ngon nấu với bột nghệ có mặt trong những bữa ăn hàng ngày.

5.1 Chuẩn bị nguyên liệu

- 400g Thịt ba chỉ

- 1 muỗng cà phê bột nghệ

- 2 củ Hành tím

- 2 muỗng canh Đường

- 2 muỗng canh Dầu ăn

- 1 muỗng canh Nước mắm

- 1 muỗng cà phê Hạt nêm

- 1/2 muỗng cà phê Bột ngọt

5.2 Cách làm món thịt ba chỉ kho bột nghệ

- Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. 

- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.

- Làm nóng dầu ăn rồi cho đường vào, khuấy đều tạo thành caramel có màu vàng hổ phách thì cho hành tím, thịt ba chỉ vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

- Tiếp theo, cho bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào, đảo đều thêm 2 phút cho ngấm gia vị. 

- Tắt bếp, múc thịt ra đĩa và dùng với cơm nóng.

return to top