✴️ 6 thủ phạm khiến con bị đầy bụng

Nội dung

Khoai tây nghiền khiến đầy bụng khó tiêu

Khoai tây là thực phẩm cung cấp nhiều protein, calo, vitamin và rất nhiều những nguyên tố vi lượng khác. Chính vì thế mà nhiều mẹ tin rằng khoai tây là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho con.

Tuy nhiên có một lầm tưởng trong quá trình chế biến các món ăn từ khoai tây, đó chính là khoai tây nghiền có thể chính là thủ phạm khiến con bạn bị đầy bụng, khó tiêu.

Khoai tây khi được nghiền nát cùng với những loại hương liệu hay gia vị khác thì có thể sẽ mất chất dinh dưỡng hoặc bị biến đổi. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên dùng khoai tây hấp chín và nghiền nát, tuy nhiên đừng cho thêm vào đó bất kỳ loại hương liệu nào khác.

đầy bụng khó tiêu

Khoai tây là thực phẩm cung cấp nhiều protein, calo, vitamin và nhiều những nguyên tố vi lượng khác

Hành, tỏi tây

Hành tỏi tây được biết đến là những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ tim. Tuy nhiên bên cạnh đó, nếu sử dụng hành tỏi tây không đúng cách thì loại thực phẩm này lại khiến bé nhà bạn bị đầy bụng, khó tiêu.

Để hạn chế những tác dụng phụ do loại thực phẩm này gây ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho bé ăn các thực phẩm này ở dạng được nấu chín thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn và không lo các tác dụng tiêu cực.

Kem và thực phẩm lạnh

Kem là loại đồ ăn mà rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích. Khi trẻ bị đầy hơi, đau bụng, phản ứng của cơ thể chính là tránh xa những loại thực phẩm được chế biến từ sữa, chẳng hạn như kem, đồ uống lạnh… Khi ăn nhiều những loại thực phẩm này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến khó tiêu.

Các loại đậu

Đậu là thực phẩm “khét tiếng” trong việc gây ra chứng khó tiêu. Đậu chứa các chất oligosaccharides như stachyose và raffinose, là vi khuẩn lên men, có thể khiến bụng bé bị đầy, ợ hơi và nhiều triệu chứng khác.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà bác sĩ khuyên các bệnh nhân bị loét dạ dày nặng không ăn sản phẩm đậu nành bởi vì nó có nhiều purine, có thể làm cho dạ dày tiết ra các dịch vị. Viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn cũng không nên ăn đậu nành để không làm kích thích tiết axit dạ dày và gây đầy hơi.

Trong thực đơn của trẻ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn vẫn nên cho bé ăn đậu. Tuy nhiên, nên dùng đậu để nấu canh bởi khi nấu cùng với nước, các chất xơ trong đậu sẽ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe hơn cả.

Bông cải xanh và cải bắp

Bông cải xanh và cải bắp có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, sử dụng nhiều loại rau này cũng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe bởi nó sẽ khiến dạ dày của bé yêu gặp vấn đề.

Sở dĩ nói vậy là vì trong bông cải xanh và cải bắp có nhiều chất xơ có thể kéo dãn dạ dày, dễ dàng dẫn tới khí dư thừa tích tụ bên trong dạ dày. Giải pháp đơn giản nhất là ăn cải đã được luộc chín nhừ, để cho các hợp khí lưu huỳnh trong rau bị vô hiệu hóa.

đầy bụng khó tiêu

Bông cải xanh và cải bắp có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau

Thực phẩm chiên

Giống như gà rán, khoai tây chiên, thực phẩm rán rất giàu chất béo và chất này nếu tích tụ nhiều trong dạ dày sẽ gây đau bụng. Chúng ta biết rằng, dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất gọi là ‘acrylic’, chất này gây khó tiêu hóa. Vì thế các mẹ nên hạn chế cho bé ăn những thực phẩm ở dạng chiên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top