✴️ 9 loại thực phẩm giàu chất xơ giúp trị táo bón

Nội dung

Táo bón rất phổ biến và ảnh hưởng đến sức khỏe vì làm cơ thể mất đi nhiều dinh dưỡng có lợi. Dưới đây là 09 loại thực phẩm rất giàu chất xơ, giúp trị táo bón hữu hiệu.

 

Táo

Theo nhiều tài liệu dinh dưỡng, 1 quả táo khoảng 200g có thể cung cấp khoảng 4,8g chất xơ, đáp ứng khoảng 19% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày.

Táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nhưng nổi bật nhất là pectin, một loại chất xơ hòa tan có thể làm mềm phân và giúp phân di chuyển nhanh hơn. Không những vậy, loại chất xơ này còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn.

 

Kiwi

Kiwi cũng là thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón rất hiệu quả. 1 quả kiwi khoảng 75g có thể cung cấp khoảng 2,3g chất xơ, đáp ứng khoảng 9% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày.

Theo nghiên cứu, ăn kiwi thường xuyên có thể giúp tăng tần suất đi ngoài, giúp phân mềm và dễ đi hơn. Nguyên nhân là do ngoài chứa nhiều chất xơ thì kiwi còn có chứa actinidine, một loại enzyme có thể kích thích nhu động ruột.

 

Các loại trái cây họ cam quýt

Các loại trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, quýt là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Cụ thể, 1 quả cam khoảng 154g chứa 3,7g chất xơ, trong khi đó, 1 quả bưởi khoảng 308g chứa gần 5g chất xơ.

Điều đặc biệt nhất là các loại trái cây họ cam quýt rất giàu chất xơ hòa tan pectin, có tác dụng làm mềm phân, giúp phân di chuyển dễ dàng. Ngoài ra, trái cây họ cam quýt còn chứa naringenin, một flavonoid có tác dụng làm tăng tiết dịch vào ruột kết, giúp nhuận tràng.

 

Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải Brussels, rau mồng tơi… với hàm lượng chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đặc biệt, các loại rau lá xanh này còn là nguồn cung cấp folate, vitamin C và vitamin K cho cơ thể.

Quả bơ

Bơ được “mệnh danh” là thuốc nhuận tràng tự nhiên bởi chất xơ chiếm đến 7% trọng lượng quả bơ, trong đó 25% là chất xơ hòa tan và 75% là chất xơ không hòa tan.

Ngoài các chất xơ hòa tan và không hòa tan, bơ còn là nguồn cung cấp magiê, một khoáng chất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Magie hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu, giúp phân mềm và dễ đào thải.

 

Khoai lang

Trong danh sách các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón thì không thể không nhắc đến khoai lang, một loại củ mà chỉ 150g đã chứa khoảng 3,6g chất xơ. Chất xơ trong khoai lang chủ yếu là chất xơ không hòa tan ở dạng cenlulose, lignin và chất xơ hòa tan pectin, rất có lợi cho việc điều trị táo bón.

 

Các loại hạt

Các loại hạt cũng là những thực phẩm giàu chất xơ hữu ích cho người bị táo bón. Trong số các loại hạt thì hạnh nhân, hồ trăn và quả óc chó là những loại có hàm lượng chất xơ cao nhất. Cụ thể, 28g hạt hạnh nhân đã cung cấp khoảng 3,5g chất xơ, trong khi hồ trăn là 2,9g và óc chó là 2,7g.

 

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen… có thể hỗ trợ điều trị táo bón rất hiệu quả bởi 100g đậu chứa khoảng 10g chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, có tác dụng làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột.

 

Hạt chia và hạt lanh

Hạt chia cực kỳ giàu chất xơ, chỉ 28g đã chứa đến 9,8g chất xơ, trong đó 85% là chất xơ không hòa tan và 15% là chất xơ hòa tan. Đặc biệt, hạt chia còn có khả năng hấp thụ nước gấp 12 lần trọng lượng, do đó, thêm hạt chia vào chế độ ăn có thể giúp tăng khối lượng phân và làm mềm phân hiệu quả.

Bên cạnh hạt chia thì hạt lanh cũng là thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón thường được nhắc đến nhờ tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Hạt lanh cũng chứa nhiều chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Đặc biệt, lượng dầu trong hạt lanh còn có đặc tính bôi trơn, giúp phân di chuyển dễ dàng hơn.

Thêm từ từ các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón vào chế độ ăn

Dù chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn bỗng nhiên “nạp” vào cơ thể một lượng chất xơ quá lớn thì có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và thậm chí khiến cho các triệu chứng trở nên khó chịu hơn.

Do đó, bạn nên thêm các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón vào chế độ ăn từ từ, tăng dần theo tuần để cơ thể thích nghi. Ngoài ra, chỉ nên bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị là từ 25 – 38g mỗi ngày. Tránh bổ sung quá nhiều vì có thể dẫn đến tác dụng ngược.

Với những người bị táo bón do hội chứng ruột kích thích thì khi thêm các thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón vào chế độ ăn nên ưu tiên chọn những thực phẩm FOMAP thấp như rau diếp, hẹ, dưa chuột, cà tím, dây tây, dứa, nho, kiwi… Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các thực phẩm dễ gây đầy hơi cho đến khi các triệu chứng táo bón thuyên giảm.

 

Chú ý uống nhiều nước

Uống nhiều nước cũng là cách giúp bạn nhanh thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “táo bón”. Ngoài ra, uống nước cũng rất quan trọng khi thêm thực phẩm giàu chất xơ trị táo bón vào chế độ ăn.

Nguyên nhân là do chất xơ hòa tan sẽ hấp thụ nước, nếu bạn không bổ sung đủ nước cho cơ thể thì sẽ dễ bị mất nước. Mỗi ngày, bạn sẽ cần uống từ 8 –10 ly nước để đảm bảo đủ lượng nước cơ thể cần. Vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc bạn vận động nhiều thì sẽ cần uống nhiều hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top