Ăn nhiều đồ ăn nấu tại nhà có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Nội dung

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Geng Zong và đồng nghiệp ở Trường Y học Cộng đồng Harvard T. H. Chan, Mỹ cho biết ăn nhiều bữa nấu ở nhà hơn có thể giúp ngừa tăng cân theo thời gian. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường type 2.

Có nhiều bằng chứng ghi nhận các tác động tiêu cực lên sức khỏe của việc thường xuyên ăn ngoài – đặc biệt là ở các nhà hàng thức ăn nhanh

Chẳng hạn, hồi đầu năm nay, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay có đăng một nghiên cứu cho thấy ăn ngoài làm tăng đáng kể lượng muối và calo hấp thụ, điều này có thể dẫn đến tăng cân và cao huyết áp – các yếu tố nguy cơ gây ra tiểu đường và bệnh tim.

Nhưng bất chấp các rủi ro cho sức khỏe, có vẻ như ngày càng nhiều người chọn ăn ngoài hơn là nấu ăn tại nhà. Một báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ công bố hồi đầu năm nay cho thấy lần đầu tiên trong lịch sử người Mỹ chi nhiều tiền để ăn ngoài hơn là mua thực phẩm về nhà nấu.

“Xu hướng ăn đồ ăn nấu sẵn ở các nhà hàng hoặc mua mang về ở Hoa Kỳ đã tăng đáng kể trong 50 năm qua” tiến sĩ Zong cho biết. “Đồng thời, tỷ lệ mắc tiểu đường type 2 cũng tăng theo.”

 

 

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Zong và đồng nghiệp đã nghiên cứu xem việc tăng lượng tiêu thụ đồ ăn nấu tại nhà có thể ngăn ngừa tiểu đường type 2 hay không.

Nhóm nghiên cứu đánh giá lượng tiêu thụ đồ ăn nấu tại nhà và sự phát triển tiểu đường type 2 của gần 58.000 phụ nữ trong chương trình Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá và hơn 41.000 đàn ông trong chương trình Nghiên cứu Theo dõi của Chuyên gia Y tế. Tất cả người tham gia đều không mắc tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch và được theo dõi trong 36 năm từ 1986 đến 2012. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người ăn bữa trưa và bữa tối nấu tại nhà mỗi ngày, khoảng 11-14 bữa nấu tại nhà mỗi tuần có nguy cơ phát triển tiểu đường type 2 thấp hơn 13% so với những người ăn ít hơn sáu bữa nấu tại nhà mỗi tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những đối tượng ăn nhiều bữa nấu tại nhà hơn thì ít tăng cân hơn trong  khoảng thời gian 8 năm. Họ tin điều này góp phần làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Nhóm nghiên cứu chưa thể xác định chính xác một người nên ăn bao nhiêu bữa nấu tại nhà mỗi tuần nhưng tiến sĩ Zong khuyên “ nên ăn càng nhiều càng tốt.”

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top