Ăn nhiều rau lá xanh giúp ngăn ngừa lão hóa não

Nội dung

Ăn nhiều rau lá xanh giúp ngăn ngừa lão hóa não

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá thói quen ăn uống và khả năng trí óc của hơn 950 người cao tuổi trong thời gian trung bình 5 năm. Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau chân vịt, cải xoan, cải bẹ và cải búp mỗi ngày có quá trình thoái hóa nhận thức chậm hơn so với người không ăn các loại rau lá xanh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Martha Clare Morris thuộc Trung tâm Y khoa, Đại học Rush cho biết một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong rau lá xanh, đặc biệt là vitamin K có lợi cho não bộ.

“Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy tác dụng bảo vệ của rau lá xanh, vốn được biết đến là giàu vitamin K,” tiến sĩ Morris, nhà dịch tễ học dinh dưỡng ở Trung tâm Bệnh Alzheimer, Đại học Rush cho biết thêm.

Một chuyên gia khác, tiến sĩ Yvette Sheline, giáo sư ngành tâm thần học học và thần kinh học ở Trường Y khoa, Đại học Pennsylvania, Mỹ nói phát hiện trên “thú vị và đáng ngạc nhiên.” “Rau lá xanh có tác dụng lên sức khỏe tinh thần,” cô nhận định.

“Chúng tôi biết rằng chế độ ăn có ảnh hưởng đến nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim mạch, cả hai chứng bệnh này đều có thể làm quá trình mất trí nhớ trầm trọng thêm,” cô nói.

Nhưng cơ chế mà rau lá xanh làm thay đổi nguy cơ mất trí nhớ vẫn còn là một bí ẩn.

 

 

“Mặc dù nghiên cứu chưa có kết luận chính thức, tôi khuyên bạn nên ra chợ và mua một bó rau cải xoăn. Chắc chắn là chẳng có hại gì đâu,” cô nói.

Nghiên cứu trên được hỗ trợ bởi Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 954 đàn ông và phụ nữ tham gia Dự án Trí nhớ và Lão hóa của Đại học Rush. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 81 ở thời điểm nghiên cứu và ba phần tư trong số họ là phụ nữ.

Cứ mỗi năm trong giai đoạn kéo dài năm năm, những người tham gia phải hoàn thành một bảng khảo sát về 114 loại đồ uống và thực phẩm và làm 19 bài kiểm tra về khả năng trí óc.

Vào cuối nghiên cứu, lượng dinh dưỡng hấp thụ của mỗi người được tính toán dựa trên loại và số lượng thực phẩm tiêu thụ hàng ngày.
Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy người thường ăn từ một đến hai khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày có thể đẩy lùi nguy cơ lão hóa não tới 10 năm so với người không ăn rau lá xanh.

Phát hiện này vẫn đúng ngay cả khi tính đến các yếu tố như giới tính, tuổi tác, nền tảng giáo dục, tiền sử hút thuốc, mức vận động và tiền sử mắc bệnh Alzheimer của gia đình.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top