✴️ Ăn trái cây vào lúc nào là tốt nhất?

Nội dung

Ăn trái cây không đơn giản như chúng ta nghĩ là thích ăn lúc nào cũng được. Mỗi loại trái lại có thời điểm ăn khác nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Ăn trái cây buổi sáng: nên ăn táo, lê, nho

Buổi sáng, bạn nên ăn những loại trái cây này để giúp tiêu hóa và hấp thụ, lại nhuận tràng. Sau một đêm dài, các chức năng tiêu hóa ‘ngủ yên’ cần được kích hoạt lại. Những loại trái cây như táo, lê, nho… nếu ăn vào buổi sáng sẽ rất phù hợp vì lượng axit trong các loại quả này không quá mạnh, chúng lại không quá chát. Hương vị chua ngọt của chúng cũng có thể giúp bạn tỉnh táo ngay lập tức. Vì thế, khi ăn trái cây bạn nên chọn đúng loại để đem đến giá trị cao nhất cho sức khỏe nhé.

an-trai-cay

Táo nên ăn vào buổi sáng là tốt nhất

 

Trước khi ăn: không ăn cà chua, anh đào, táo gai, chuối, hồng

Trước bữa ăn hay khi bụng đang đói không nên ăn trái cây như cà chua, anh đào, cam, táo gai, chuối, trái cây hồng. Lúc này dạ dày đang trống rỗng, mức độ axit đang cao nên nếu ăn trái cây giàu này sẽ khiến bụng đầy hơi, khó tiêu.

Chuối chứa nhiều kali, magiê cao. Ăn chuối lúc đói sẽ làm cho lượng magie trong máu tăng lên, ức chế sản xuất, ảnh hưởng đến tim mạch. Quả hồng cũng nhiều axit, khi ăn vào hòa lẫn với axit trong dạ dày dễ kết sỏi, gây buồn nôn, ói mửa và các triệu chứng khác. Cần lưu ý khi ăn trái cây vào thời điểm trước bữa ăn bạn nhé.

 

Sau khi ăn: nên ăn dứa, đu đủ, kiwi, cam 

Sau khi ăn nên ăn trái cây như dứa, đu đủ, kiwi, cam… vì chúng có chứa bromelain giúp tiêu hóa protein, bổ sung sự thiếu hụt các enzym tiêu hóa của cơ thể để tăng cường chức năng tiêu hóa.

ăn trái cây

Nên ăn dứa sau bữa ăn chính để giúp tiêu hóa tốt hơn

 

Nếu dứa là giải pháp hỗ trợ tiêu hóa hữu ích thì một lượng nhỏ đu đủ cũng giúp cơ thể phá vỡ protein trong bữa ăn, hiệu quả trong công tác phòng chống viêm loét dạ dày, viêm dạ dày ruột và một số hiệu ứng khó tiêu.

Trong khi đó, kiwi, cam chứa lượng phong phú các axit hữu cơ, có thể làm tăng hoạt động của các enzym tiêu hóa để thúc đẩy lipolysis, giúp tiêu hóa tốt hơn.

 

Trước khi ngủ: không ăn những trái cây có hàm lượng chất xơ cao

Trước khi đi ngủ, ăn trái cây có hàm lượng chất xơ cao không những ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn tác động đến chức năng tiêu hóa nên có hại cho sức khỏe. Nếu bạn ngủ không tốt, bạn có thể ăn một vài quả nhãn khô có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp bạn ngủ ngon hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top